Mong công viên đẹp và tiện ích hơn

Trong vài năm gần đây, TPHCM quan tâm đầu tư kinh phí xây dựng, chỉnh trang các công viên đẹp hơn, xanh mát hơn, trang bị các thiết bị công ích để đáp ứng nhu cầu người dân đến vui chơi, thư giãn, tập thể dục. Tuy nhiên đang có một số công viên trên địa bàn quản lý lỏng lẻo, nên nhanh chóng xuống cấp.

Chưa thể thư giãn trong công viên

Bạn đọc Lê Thành Danh (ngụ tại quận 6) phản ánh: “Công viên Phú Lâm vừa được đầu tư nâng cấp đã sạch đẹp, khang trang hơn. Những chỗ lầy lội đã được tráng xi măng và lắp đặt thiết bị tập thể dục, thành nơi tập thể dục, sân chơi đá cầu, đánh bóng chuyền. Nhiều cây xanh được trồng thêm, tạo bóng mát cho người dân đến đi bộ, vui chơi. Tuy nhiên, ai cũng không vui vì một số máy tập thể dục mới đưa vào sử dụng đã hư, như máy ngồi tập đạp thì rớt bàn đạp, máy quay tay và xoay chân thì hơi cứng. Thấy thiết bị nào bị hư, chúng tôi đều báo ban quản lý công viên, mong sửa được để mọi người có thể sử dụng, nhưng tình trạng hư hỏng cứ xảy ra từ máy này sang máy khác. Thiết bị mới mà cứ liên tục hư, cho thấy không phải do người dân không có ý thức giữ gìn, mà là chất lượng thiết bị không tốt”. Từ thông tin phản ánh của bạn đọc, phóng viên đã đến đây và cũng nghe nhiều người dân khác than phiền về chuyện này.

Còn bạn đọc Mai Thị Hoài Lan (ngụ tại quận 10) gọi đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh chị đi bộ tập thể dục trong công viên Lê Thị Riêng (quận 10), dù cố né tránh vẫn bị xe máy va quẹt. Đi tập thể dục trong công viên để an toàn hơn đi ngoài đường, vậy mà chỗ nào cũng thấy xe máy chạy vòng vòng. Nhiều xe máy chở hàng cồng kềnh, luồn lách qua dòng người tập thể dục, nên khó tránh va quẹt. Người dân đến tập thể dục tại công viên Lê Thị Riêng cũng than phiền về việc một số người thiếu ý thức vào công viên ngồi nhậu, bỏ lại túi xốp, chai nước bừa bãi khắp nơi mà không thấy bảo vệ công viên nhắc nhở.
Cũng có nhiều ý kiến bức xúc về việc nhiều công viên nhỏ trở nên nhếch nhác do tình trạng buôn bán trong khuôn viên như Âu Lạc (quận 5), hay công viên Hòa Bình (quận 5) trở thành nơi chứa rác mất vệ sinh.

Xe máy chạy chung với dòng người đi bộ trong công viên Lê Thị Riêng,gây mất an toàn.

Đơn vị quản lý nói gì?

Tiếp nhận phản ánh của bạn đọc, bà Hứa Thị Tô Minh, Trưởng Ban quản lý Công viên Phú Lâm, giải thích: “Công viên đang trong quá trình nâng cấp để khang trang hơn, tiện ích hơn cho người dân, có khu tập thể dục, xây thêm sân khấu phục vụ cho hoạt động sự kiện. Hơn tháng nay, lượng người đến công viên tăng vọt, nhiều người đến tập thể dục, nghỉ ngơi và dẫn con nhỏ vào vui chơi. Đến nay toàn bộ hạng mục vẫn chưa được đơn vị thi công bàn giao, vẫn còn đang trong quá trình thực nghiệm. Khu vui chơi thiếu nhi luôn được quan tâm duy tu, bảo dưỡng thường xuyên. Đoàn TNCS quận cũng kết hợp làm nhiều công trình thanh niên chăm sóc công viên sạch, đẹp, thân thiện. Ban quản lý công viên đã có kiến nghị thực hiện những mô hình xã hội hóa khi được đơn vị thi công bàn giao công viên. Đúng là một số máy tập thể dục nhanh chóng bị hư hỏng, đơn vị thi công đang quan tâm khắc phục, sửa đổi cho phù hợp. Khi đảm bảo chất lượng, đơn vị thi công mới bàn giao lại cho ban quản lý công viên, dự kiến trong tháng 7 này sẽ nghiệm thu toàn bộ công trình”.

Ông Lâm Văn Phát, Giám đốc Công viên Lê Thị Riêng, cũng cho biết: “Từ năm 2014, công viên đã có quy định cấm xe máy chạy trong khuôn viên, cũng như đã thông báo người dân không được mang rượu bia vào nhậu. Công viên đã lắp đặt thêm thùng rác để hạn chế tình trạng xả rác bừa bãi. Tuy vậy, vẫn còn những xe máy chạy trong công viên, đó là xe của đơn vị hợp tác (hội sinh vật cảnh, hội bi sắt...) được phép vào nhằm phục vụ nhu cầu vận chuyển vật tư để kinh doanh và vào theo giờ quy định (từ 11 giờ đến 13 giờ, là thời điểm vắng người dân đến vui chơi). Bảo vệ công viên thường xuyên đi tuần nên không thể có tình trạng người dân tụ tập ngồi nhậu, song trong những ngày nắng nóng, một số người đã lén lút mang theo vài lon bia vào ngồi giải khát ở dọc bờ. Qua phản ánh của Báo SGGP, công viên sẽ tăng cường bảo vệ tuần tra liên tục, nhắc nhở, chấn chỉnh”.

 QUÝ NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TP Thủ Đức: Nỗ lực chăm lo cho người dân

TP Thủ Đức: Nỗ lực chăm lo cho người dân

Với khoảng 260.000 công nhân lao động và hàng chục ngàn hộ gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, TP Thủ Đức (TPHCM) đã ráo riết triển khai nhiều giải pháp để kịp thời hỗ trợ người dân. Không chỉ giải ngân các gói hỗ trợ, TP Thủ Đức huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc chăm lo an sinh cho dân. 

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

UBND quận 4 đã chỉ đạo xử lý hành vi vi phạm phòng chống dịch Covid-19

Báo SGGP số ra ngày 16-9-2021, trong mục Luật sư của bạn có đăng thông tin “Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?” phản ánh việc nhân viên Đội Quản lý trật tự đô thị (Phòng Quản lý đô thị quận 4) kiểm tra, lập biên bản đối với lái xe Lý Xẹc Diểng khi đang vận chuyển hàng từ thiện do vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế và đã thu giữ một số giấy tờ cá nhân của ông Diểng. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

An dân để chuyển vùng đỏ thành xanh

Sau nhiều tuần giằng co, người dân tổ 41, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức đã đẩy lùi dịch Covid, đưa khu dân cư thoát khỏi vùng đỏ trở lại vùng xanh. Bài học rút ra: Để đẩy lùi dịch bệnh phải bắt đầu từ việc an dân.