Moody’s điều chỉnh triển vọng tín nhiệm của Việt Nam chưa hợp lý

SGGP
Ngày 18-12, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investors Service (“Moody’s”) thông báo về việc giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức Ba3 đối với các khoản phát hành bằng đồng nội tệ và ngoại tệ cùng các khoản vay cao cấp không được bảo đảm.

 Tuy nhiên, tổ chức này đã điều chỉnh triển vọng tín nhiệm của Việt Nam xuống “Tiêu cực”. Lý do bắt nguồn từ nhận định cho rằng, tuy không còn đáng kể nhưng nợ của Việt Nam vẫn tiềm ẩn rủi ro, nhất là trong việc chậm trả nghĩa vụ nợ gián tiếp của Chính phủ.

Phản ứng trước vấn đề này, ngày 18-12, Bộ Tài chính cho rằng, việc Moody’s hạ triển vọng tín nhiệm Việt Nam chỉ dựa trên sự việc riêng lẻ đối với nghĩa vụ nợ dự phòng của Chính phủ mà bỏ qua thành tựu toàn diện mà Việt Nam đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện khả năng chống chọi với các cú sốc bên ngoài cũng như nâng cao tính bền vững danh mục nợ công là không xác đáng.

Bộ Tài chính nhìn nhận, tín hiệu của Moody’s đưa ra về việc tiếp tục theo dõi hồ sơ tín dụng của Việt Nam (với triển vọng “Tiêu cực”) là không tương xứng với chỉ đạo quyết liệt và kịp thời của Chính phủ Việt Nam về việc cải thiện công tác phối hợp hành chính trong việc thanh toán nghĩa vụ nợ dự phòng của Chính phủ, đảm bảo không gây tổn thất cho bên cho vay.

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

NPK Phú Mỹ đạt tăng trưởng vượt bậc

9 tháng đầu năm 2021, mặc dù đối diện với nhiều khó khăn trong điều kiện sản xuất kinh doanh “3 tại chỗ” và giá nguyên liệu tăng phi mã nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt, đúng đắn của Ban lãnh đạo Tổng công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (PVFCCo) và nỗ lực không ngừng nghỉ của khối sản xuất kinh doanh, bộ sản phẩm NPK Phú Mỹ đã liên tục tăng trưởng ấn tượng, trở thành một trong những sản phẩm chủ lực của PVFCCo.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế