Một công việc, nhiều ý nghĩa

SGGP
Bộ Môi trường Hàn Quốc ngày 12-5 cho biết, kết quả phân tích chế độ quản lý bụi mịn theo mùa của nước này đã phát huy hiệu quả, đem lại bầu không khí tương đối trong xanh và sạch từ mùa đông năm 2019 đến mùa xuân năm nay. 

Một công việc, nhiều ý nghĩa

Số liệu thống kê của Bộ Môi trường Hàn Quốc cho thấy nồng độ bụi siêu nhỏ bình quân tại Hàn Quốc từ tháng 12-2019 đến tháng 3-2020 đã giảm khoảng 27% so với cùng kỳ năm trước. Số ngày có nồng độ bụi nhỏ cao cũng giảm từ 18 ngày xuống còn 2 ngày. Mặc dù kết quả trên được đánh giá có một phần nhờ tác động ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 và tình hình thời tiết có thay đổi song vẫn đủ cơ sở để khẳng định chế độ quản lý bụi nhỏ theo mùa của Hàn Quốc bước đầu đã mang lại hiệu quả tương đối lớn.

Theo ước tính của Bộ Môi trường Hàn Quốc, trong khoảng thời gian 4 tháng áp dụng chế độ quản lý bụi theo mùa vừa qua, lượng bụi siêu nhỏ phát sinh trong nước đã giảm tối đa 22.000 tấn, giảm 19,5% so với lượng bụi phát sinh trước thời điểm thi hành chế độ này, gần chạm mục tiêu giảm 20% lượng bụi siêu nhỏ được đề xuất trong cuộc họp về khí hậu và môi trường quốc gia trước đó. Hiệu quả cải thiện nồng độ bụi bình quân cao hơn hẳn trong giai đoạn sau khi áp dụng cơ chế quản lý bụi theo mùa là từ tháng 2 đến tháng 3-2020 so với giai đoạn đầu là từ tháng 12-2019 đến tháng 1-2020.

Theo Bộ Môi trường Hàn Quốc, chế độ quản lý bụi nhỏ theo mùa đã giúp giảm bớt lượng thải các vật chất ô nhiễm, cải thiện rõ nét nồng độ bụi nhỏ. Bộ này cũng cho biết đang có kế hoạch xúc tiến chế độ quản lý bụi theo mùa tiếp theo, như hạn chế hoạt động của xe cơ giới thải nhiều khí ô nhiễm ra môi trường ở thủ đô Seoul và khu vực lân cận.

Ở Hàn Quốc, vấn đề chất lượng không khí đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của Bộ Môi trường. Hàng năm, trong Sách trắng về môi trường đều có một chương báo cáo đặc biệt về tình hình chất lượng không khí của năm trước đó. Để kiểm soát chất lượng không khí, Hàn Quốc đã ban hành các luật như: Luật Bảo vệ không khí trong lành, Luật Kiểm soát chất lượng không khí tại các khu vực có hạ tầng công cộng, Luật Quản lý xe cơ giới…, hình thành nên một khung pháp lý cơ bản về quản lý chất lượng không khí tại Hàn Quốc.

Cùng với tiến trình công nghiệp hóa và đô thị hóa của Hàn Quốc phát triển nhanh chóng, người dân đã có nhận thức sâu sắc hơn về vấn đề ô nhiễm môi trường, nhu cầu của công chúng về một môi trường trong lành, thoải mái cũng ngày một tăng, điều này đồng nghĩa với việc chính sách kiểm soát ô nhiễm môi trường cũng ngày càng hoàn thiện và nghiêm ngặt hơn. Để cải thiện chất lượng không khí, Chính phủ Hàn Quốc đã thông qua một loạt các biện pháp như: khuyến khích sử dụng khí tự nhiên và nhiên liệu có độ lưu huỳnh thấp, di dời các nhà máy ra xa thành phố… và nhiều biện pháp khác để cải thiện chất lượng không khí ở các đô thị. Ngoài ra, hính phủ còn nỗ lực kiểm soát nguồn ô nhiễm đang gia tăng, theo dõi và phân tích mức độ ô nhiễm, đây là những việc làm cần thiết để giúp cho người dân được tiếp cận với một môi trường có chất lượng tốt, đồng thời cũng là biện pháp thiết yếu để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường. 

Hàn Quốc bắt đầu thực hiện công tác báo cáo về tình hình giám sát chất lượng không khí rất sớm từ tháng 4-2002. Tại thời điểm đó, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã thiết lập 16 điểm quan trắc tại sân vận động World Cup, đồng thời báo cáo dữ liệu. 

Chính sách giám sát các hạt vật chất trong không khí xuất phát từ triết lý cơ bản là khi hạt vật chất càng nhỏ thì mức nguy hại đối với sức khỏe con người càng lớn.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Ấn Độ siết chặt lệnh cấm đồ nhựa sử dụng một lần

Kể từ 1-7, lệnh cấm hoàn toàn việc sử dụng nhựa dùng một lần sẽ có hiệu lực và chính phủ Ấn Độ sẽ lập các trạm kiểm soát tại tất cả các bang và vùng lãnh thổ để ngăn chặn kịp thời các vụ vận chuyển sản phẩm nhựa dùng một lần trong danh mục cấm. 
" />