Góp một giải pháp cho quy hoạch phát triển TPHCM

Một đô thị mới trong lòng thành phố

Trong quy hoạch xây dựng đô thị ngày nay, các nước chậm phát triển thường lập lại một thói quen: giữ lại thành phố cũ để xây chen - mặc dù đó không phải là thành phố cổ; quy hoạch phát triển thành phố mới ra ngoại thành; hoặc quy hoạch xây dựng đô thị vệ tinh để mở rộng thành phố.

TPHCM hiện nay cũng không thoát khỏi khuôn mẫu quy hoạch ấy. Do cách làm đó mà thành phố của chúng ta phát triển chậm chạp, khó làm thay đổi bộ mặt đô thị như mong ước.

Khu Trung tâm TPHCM. Ảnh: V.D.

TPHCM nên có một giải pháp quy hoạch tạo sự đột biến, theo tôi đó là quy hoạch “một đô thị mới trong lòng thành phố”.

Giải pháp này bắt đầu từ việc chọn một khu vực, làm quy hoạch mới hoàn toàn, từ khu vực này lan tỏa ra khắp thành phố trong một chiến lược lâu dài, thực hiện biến đổi cả bộ mặt TPHCM như mong muốn.

Giải pháp này có những thuận lợi sau:

- Có điều kiện giải quyết tái định cư tại chỗ cho dân cư trong khu vực giải tỏa, làm giảm nhẹ phần đền bù giải tỏa rất nhiều.

- Không khó khăn tìm kiếm địa điểm xây dựng đô thị mới.

- Có thể tận dụng được một số cơ sở hạ tầng kỹ thuật và công trình hạ tầng cơ sở xã hội, sẽ không phải tốn hao nhiều tiền như xây dựng mới.

- Đổi mới được bộ mặt kiến trúc quy hoạch, văn minh hiện đại và đậm đà bản sắc dân tộc.

Chắc chắn có nhiều cái khó. Cái khó lớn nhất là vốn đầu tư. Khi tính toán phương án khả thi, các nhà đầu tư trong và ngoài nước cùng chính quyền thành phố hợp lực sẽ có biện pháp để giải quyết nguồn vốn này.

Xin đề cử một địa điểm để nghiên cứu, thực hiện thí điểm, đó là khu vực có giới hạn bởi các trục đường: Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Lý Chính Thắng, Nguyễn Thông, kênh Nhiêu Lộc, thuộc quận 3. Khu vực này nhà cửa (kiến trúc) có giá trị thấp so với các khu vực khác trong quận; có sẵn một số công trình hạ tầng cơ sở xã hội: trường học, bệnh viện, nhà thờ, chùa, ngân hàng, chợ (gần chợ Nguyễn Văn Trỗi), mặt nước kênh Nhiêu Lộc…  

KTS TRẦN KIM TẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Ngày 9-11, cổ phiếu LPB sẽ giao dịch trên HOSE

Theo Thông báo số 1800/TB-SGDHCM của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE), ngày 9-11 tới, cổ phiếu LPB của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt sẽ bắt đầu được giao dịch tại HOSE.

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Bao giờ nhà nông hết “đói” thông tin?

Theo ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, dữ liệu sản xuất chính xác là điều doanh nghiệp (DN) và nhà nông rất mong muốn để an tâm sản xuất. Để không còn tình trạng “được mùa, mất giá”, không phải “giải cứu” nông sản, cơ quan quản lý cần thiết lập hệ thống thông tin dự báo chính xác; ưu đãi đầu tư các dự án phát triển công nghệ bảo quản sau thu hoạch, dự án xây dựng nhà máy chế biến để hạn chế xuất khẩu thô.

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế