Góp một giải pháp cho quy hoạch phát triển TPHCM

Một đô thị mới trong lòng thành phố

Trong quy hoạch xây dựng đô thị ngày nay, các nước chậm phát triển thường lập lại một thói quen: giữ lại thành phố cũ để xây chen - mặc dù đó không phải là thành phố cổ; quy hoạch phát triển thành phố mới ra ngoại thành; hoặc quy hoạch xây dựng đô thị vệ tinh để mở rộng thành phố.

TPHCM hiện nay cũng không thoát khỏi khuôn mẫu quy hoạch ấy. Do cách làm đó mà thành phố của chúng ta phát triển chậm chạp, khó làm thay đổi bộ mặt đô thị như mong ước.

Khu Trung tâm TPHCM. Ảnh: V.D.

TPHCM nên có một giải pháp quy hoạch tạo sự đột biến, theo tôi đó là quy hoạch “một đô thị mới trong lòng thành phố”.

Giải pháp này bắt đầu từ việc chọn một khu vực, làm quy hoạch mới hoàn toàn, từ khu vực này lan tỏa ra khắp thành phố trong một chiến lược lâu dài, thực hiện biến đổi cả bộ mặt TPHCM như mong muốn.

Giải pháp này có những thuận lợi sau:

- Có điều kiện giải quyết tái định cư tại chỗ cho dân cư trong khu vực giải tỏa, làm giảm nhẹ phần đền bù giải tỏa rất nhiều.

- Không khó khăn tìm kiếm địa điểm xây dựng đô thị mới.

- Có thể tận dụng được một số cơ sở hạ tầng kỹ thuật và công trình hạ tầng cơ sở xã hội, sẽ không phải tốn hao nhiều tiền như xây dựng mới.

- Đổi mới được bộ mặt kiến trúc quy hoạch, văn minh hiện đại và đậm đà bản sắc dân tộc.

Chắc chắn có nhiều cái khó. Cái khó lớn nhất là vốn đầu tư. Khi tính toán phương án khả thi, các nhà đầu tư trong và ngoài nước cùng chính quyền thành phố hợp lực sẽ có biện pháp để giải quyết nguồn vốn này.

Xin đề cử một địa điểm để nghiên cứu, thực hiện thí điểm, đó là khu vực có giới hạn bởi các trục đường: Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Lý Chính Thắng, Nguyễn Thông, kênh Nhiêu Lộc, thuộc quận 3. Khu vực này nhà cửa (kiến trúc) có giá trị thấp so với các khu vực khác trong quận; có sẵn một số công trình hạ tầng cơ sở xã hội: trường học, bệnh viện, nhà thờ, chùa, ngân hàng, chợ (gần chợ Nguyễn Văn Trỗi), mặt nước kênh Nhiêu Lộc…  

KTS TRẦN KIM TẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường ngoại “báo hại” đường nội và giải pháp trong tình hình mới

Đường ngoại “báo hại” đường nội và giải pháp trong tình hình mới

Hiệp hội Mía đường Việt Nam thông tin rằng, có đủ cơ sở bằng chứng về việc đường nhập khẩu từ nước ngoài đang bán phá giá ở thị trường Việt Nam, khiến hàng chục nhà máy đường đang đóng cửa hoặc cầm chừng và sắp tới tiếp tục có thêm nhiều nhà máy khác "đắp chiếu". Ngày 1-12, các bên liên quan tổ chức hội thảo để tìm giải pháp "giải cứu" cho ngành mía đường hiện nay.

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế