Một doanh nghiệp “3 tại chỗ” kêu cứu Bộ trưởng Bộ NN-PTNT

SGGPO
Chiều 30-7, Văn phòng Bộ NN-PTNT thông tin cho báo chí, một doanh nghiệp “3 tại chỗ” ở tỉnh Tiền Giang vừa có đơn gửi Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đề nghị giúp đỡ, có tiếng nói tới Thủ tướng để được tiếp tục duy trì hoạt động theo phương án 3 tại chỗ… 

Doanh nghiệp có đơn là Công ty TNHH chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức - đơn vị chuyên nuôi trồng, sản xuất cá tra và thực phẩm chế biến tại cụm công nghiệp Song Thuận (Châu Thành-Tiền Giang).

Doanh nghiệp này hiện đang xuất khẩu và cung cấp các sản phẩm: cá tra fillet, cá tra cắt khúc, cá tra tẩm gia vị, cá tra nướng, cá tra tẩm bột, chả cá viên, cá cắt hoa, tàu hủ phô mai, khô cá 1 nắng... cho các chuỗi siêu thị, nhà hàng bếp ăn công nghiệp trong và ngoài nước. 

Ngoài ra, công ty này còn cung cấp cơm hộp, mì xào, thức ăn tươi ăn liền cho đội ngũ y bác sĩ đang điều trị Covid-19 tại các tuyến cao như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Y dược, cửa hàng 0 đồng, các bếp ăn từ thiện... Đây cũng là các mặt hàng thực phẩm được xếp là thiết yếu theo danh mục mà Bộ Công thương vừa ban hành vào ngày 27-7. 

Để thực hiện chủ trương “3 tại chỗ”, công ty này đã tổ chức test nhanh cho 1.200 nhân viên, công nhân lao động. Ngày 27-7, toàn thể công nhân lao động ở công ty này đã được CDC Tiền Giang kiểm tra PCR và xác nhận âm tính 100%. Như vậy, có thể tạm khẳng định, hiện doanh nghiệp này không có trường hợp nào bị mắc Covid-19. 

Tuy nhiên vào ngày 29-7, công ty này lại nhận được công văn của UBND tỉnh Tiền Giang về việc “tạm dừng hoạt động đối với các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp đang hoạt động theo phương án 3 tại chỗ”. 

“Đây thực sự là cú sốc lớn cho doanh nghiệp. Chúng tôi đã chi hàng chục tỷ đồng để bố trí sản xuất 3 tại chỗ. Mỗi tháng còn chi phí thêm hàng chục tỷ đồng để giữ được chuỗi cung ứng, giữ chân người lao động, giữ khách hàng” – bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch HĐTV của công ty này nêu sự tình trong đơn gửi Bộ trưởng Bộ NN-PTNT.

Theo bà Lệ Khanh, quyết định đóng cửa các doanh nghiệp “3 tại chỗ” của Tiền Giang còn dẫn tới những thiệt hại khác như đứt gãy chuỗi cung ứng, cá tra nuôi bị quá lứa...

Một doanh nghiệp "thiết yếu" và "3 tại chỗ" kêu cứu Bộ trưởng Bộ NN-PTNT  ảnh 1 Công nhân làm việc tại nhà máy của Công ty TNHH Vạn Đức (Tiền Giang) 

Do đó, trong đơn, lãnh đạo Công ty TNHH chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức (Tiền Giang) kiến nghị Bộ trưởng Lê Minh Hoan có ý kiến tới Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh Tiền Giang xem xét giúp công ty này được tiếp tục duy trì sản xuất, bởi nếu bắt buộc tạm đóng cửa thì những thiệt hại, doanh nghiệp không thể gánh nổi.  

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng cần hỗ trợ thiết thực đối với khách hàng khó khăn do phải tạm dừng kinh doanh bởi dịch Covid-19. Trong ảnh: Cửa hàng trên đường Huỳnh Văn Bánh, quận Phú Nhuận tạm đóng cửa. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Lãi suất giảm chưa như kỳ vọng

Nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) đã công bố giảm 0,5%-3% lãi suất cho vay và có nhiều chính sách hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, phản hồi từ thực tế của khách hàng cá nhân tại TPHCM cho thấy họ bị ngân hàng từ chối hỗ trợ, ngay cả khi họ đang nằm trong khu vực phong tỏa và là đối tượng đang cần được ưu tiên.

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Sức mua “đi chợ giúp” giảm mạnh

Ngày 22-9, ghi nhận tại các siêu thị lớn trên địa bàn TPHCM cho thấy, lực lượng đi chợ giúp không còn đông như thời điểm trước, dẫn đến sức mua cũng giảm theo. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Đồng Tháp khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần này gây nhiều ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội. Thời gian qua, tỉnh Đồng Tháp đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, nhờ đó số ca nhiễm ngày càng giảm. Hiện nay, cùng với việc phòng chống dịch thì các địa phương khẩn trương khôi phục sản xuất, tiêu thụ hàng hóa và tăng cường xuất khẩu trong những tháng cuối năm. 

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế