Một doanh nghiệp đề xuất làm cụm công nghiệp gần Vườn quốc gia Tràm Chim

Công ty cổ phần Bê tông Hà Thanh muốn tăng quy mô hoạt động của nhà máy sản xuất gạch từ 25ha lên 60ha bằng cách xin phép tỉnh Đồng Tháp thành lập cụm công nghiệp. Điều đáng nói, cụm công nghiệp này nằm gần Vườn quốc gia Tràm Chim. 

Ngày 30-5, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, tỉnh chưa quyết việc doanh nghiệp Hà Thanh đề xuất làm cụm công nghiệp ở xã Phú Hiệp (huyện Tam Nông) gần Vườn quốc gia Tràm Chim.

Cụ thể, dự án “Cụm công nghiệp vật liệu xây dựng” dự kiến xây dựng ở ấp K12, xã Phú Hiệp, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp, nơi đã có nhà máy gạch của Công ty CP Bê tông Hà Thanh đang hoạt động với diện tích là 25ha, nay đề xuất cụm công nghiệp bao gồm nhà máy Hà Thanh đang hoạt động và mở rộng thêm là khoảng 60ha.

Vị trí cụm công nghiệp theo đề xuất nằm liền kề nhà máy, mở rộng về phía Vườn quốc gia Tràm Chim, cách ranh vườn quốc gia tại khu A5 không xa lắm (khoảng vài trăm mét). Nếu như vậy, vi phạm quy định vùng đệm của Luật Đa dạng sinh học, tác động vùng lõi khu Ramsar (Tràm Chim là khu Ramsar thứ 2.000 của thế giới, rộng 7.500ha với 230 loài chim, 130 loài cá, 130 loài thực vật). Đặc biệt, đây là nơi hiếm hoi còn lại ở ĐBSCL nhiều năm qua có sếu đầu đỏ về trú ngụ.

Một doanh nghiệp đề xuất làm cụm công nghiệp gần Vườn quốc gia Tràm Chim ảnh 1 Một góc Vườn quốc gia Tràm Chim 

TS Dương Văn Ni, Giám đốc Trung tâm Khoa học môi trường và sinh thái thuộc Quỹ Bảo tồn ĐBSCL (MCF) cho rằng, những hoạt động của cụm công nghiệp như tiếng ồn sẽ tác động tới sinh sống của các loài chim; làm giảm mật độ, một số loài sẽ phải bỏ đi nơi khác. Ngoài ra, khí thải cụm công nghiệp từ việc sử dụng than đá để nung gạch sẽ phát thải khí chứa lưu huỳnh, ảnh hưởng môi trường sống của các loài chim.

Chưa kể, nước thải từ sản xuất, dù công ty có phương án chứa và xử lý nước thải bên trong cụm công nghiệp, song địa hình cao, việc tích nước sẽ gây thấm ngang. Đáng lo ngại, khi nhà máy khai thác hết tầng đất sét, đến lớp phù sa cổ không có khả năng chống thấm, việc rò rỉ nước thải ra sông rạch, thấm sâu xuống tầng nước ngầm là khó tránh khỏi.

Sở dĩ tổ chức Ramsar công nhận Vườn quốc gia Tràm Chim là khu Ramsar thứ 2.000 của thế giới, vì vùng lõi và vùng đệm ở đây đáp ứng các tiêu chí nghiêm ngặt về môi trường, cảnh quan và điều kiện kinh tế - xã hội của người dân trong vùng đệm. Do vậy, việc phát triển cụm công nghiệp gần đó là đáng lo ngại. Trước tình hình trên, ngành chức năng tỉnh Đồng Tháp chưa thống nhất vị trí lập cụm công nghiệp do doanh nghiệp này đề xuất.

Lãnh đạo tỉnh giao cho huyện Tam Nông làm việc với doanh nghiệp đề xuất phương án điều chỉnh vị trí cụm công nghiệp về phía giáp ranh huyện Tân Hồng, tránh gây ảnh hưởng môi trường của Vườn quốc gia Tràm Chim… 

Đọc nhiều nhất

 HLV người Pháp Philippe Troussier

Cuộc chuyển giao khát vọng

Tròn 30 năm trước, ở SEA Games 1993, bóng đá Việt Nam mới giành được chiến thắng đầu tiên tại đấu trường khu vực trước Philippines với tỷ số 1-0, sau khi hội nhập với bóng đá quốc tế tại SEA Games 1991. Cùng năm 1993, đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên dự vòng loại World Cup, và cũng chỉ có duy nhất một chiến thắng, thua đến 7 trận.

Bút Sài Gòn

Duy trì liền mạch

Một chuyên gia bóng đá có uy tín cho rằng đích nhắm mới để thực thi của bóng đá xứ mình là Asiad Cup và World Cup. Đa số khán giả hâm mộ tuyển xứ mình cũng hào hứng với tầm nhìn này.