Một số bệnh viện áp giá thuốc cao hơn quy định

(SGGP).- Theo ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TPHCM: Tính đến nay, toàn thành phố có gần 2 triệu người tham gia bảo hiểm y tế - BHYT (tự nguyện và bắt buộc). Trong 6 tháng đầu năm có trên 4,2 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT (tính cả số bệnh nhân BHYT nơi khác chuyển đến), quỹ BHYT đã chi 1.187,8 tỷ đồng, trong đó bệnh nhân của TPHCM là 3,85 triệu lượt, thanh toán 754,4 tỷ đồng. Quỹ BHYT trong 6 tháng đầu năm 2009 tiếp tục bội chi, khoảng 176,4 tỷ đồng.

Nguyên nhân dẫn đến bội chi là do lượng bệnh nhân khám chữa bệnh BHYT tăng, tình trạng sử dụng tràn lan các dịch vụ kỹ thuật không cần thiết để nhanh chóng thu hồi vốn và sinh lời nhanh từ các thiết bị dịch vụ y tế ở các bệnh viện.

Ngoài ra, việc xuất hiện tình trạng chiếm dụng quỹ BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh với hình thức kê toa khống để lấy thuốc BHYT, gửi thẻ BHYT cho bác sĩ thân quen để lấy thuốc mà không cần khám chữa bệnh cũng là nguyên nhân khiến quỹ BHYT bội chi.

Cũng theo ông Sang, trong thời gian vừa qua, BHXH thành phố cũng đã phát hiện một số bệnh viện áp giá thuốc và dịch vụ kỹ thuật với giá cao hơn quy định và đã thu hồi về hàng tỷ đồng.

Kim Liên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc