MTTQ Việt Nam TPHCM cần huy động được sự góp ý, hiến kế và góp sức của người dân trong xây dựng thành phố

Ngày 3-7, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức hội nghị lần thứ 13, khóa XI, nhiệm kỳ 2019-2024, sơ kết, đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm và thảo luận, góp ý nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2024; công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TPHCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024-2029; hiệp thương công tác nhân sự Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM nhiệm kỳ 2019-2024.

hinh-8-7849.jpg
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi gặp gỡ các đại biểu dự hội nghị lần thứ 13, khóa XI Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM thông tin về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024 của TPHCM; kết quả bước đầu sau 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 98 của Quốc hội.

Đồng chí đánh giá 6 tháng đầu năm, kinh tế - xã hội của thành phố tương đối ổn định, có một số tín hiệu tích cực, chỉ số kinh tế - xã hội của thành phố đạt mức khá.

Tuy nhiên, chỉ số tăng trưởng của quý 2 so với quý 1 và cả nước có biểu hiện chậm lại. Thứ hai là năng lực hấp thụ vốn của thành phố, vốn đầu tư công, vốn đầu tư xã hội (từ doanh nghiệp trong và ngoài nước) thấp.

Dù vậy, đồng chí biểu dương sự cố gắng của cả hệ thống, trong đó có sự đóng góp rất tích cực của hệ thống MTTQ và người dân thành phố, thông qua các phong trào thi đua.

Hinh 1.jpg
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Đồng chí Phan Văn Mãi cho biết, thành phố đã ban hành kế hoạch huy động các nguồn lực xã hội, với mục tiêu đạt được tổng đầu tư toàn xã hội là 394.000 tỷ đồng. Thành phố cũng triển khai các dự án lớn như đường Vành đai 4, đề án Đường sắt đô thị, cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ. Thành phố đã thành lập Ban Chỉ đạo các công trình dự án trọng điểm để điều hành các dự án, công trình lớn, nhằm hoàn thành công tác chuẩn bị, sẵn sàng khởi công.

Dành nhiều thời gian thông tin về danh mục 50 công trình tiêu biểu cấp thành phố chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2025), đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định thành phố đang điều hành để năm 2025 hoàn thành hoặc khởi công một số công trình có ý nghĩa. Do đó, hệ thống chính trị thành phố cần quan tâm chăm lo đời sống dân sinh, nhất là có chính sách chăm lo cho người dân thành phố, các trường hợp chính sách và những địa phương đã có sự tương trợ thành phố trong những lúc khó khăn.

Đồng chí mong muốn có sự phối hợp, tham gia ý kiến của hệ thống MTTQ để thành phố làm thật tốt công tác này với tinh thần chung là sau 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước sẽ không còn cảnh người dân khó khăn về nhà ở, khó tiếp cận chăm sóc y tế, học tập, đi lại…

“Những nhu cầu cơ bản nhất của cuộc sống phải được chăm lo bằng ngân sách, để kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước thật ý nghĩa, không để người dân thiệt thòi”, đồng chí nhấn mạnh.

hinh 7.jpg
Phó Bí thư Thành ủy kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Nguyễn Phước Lộc cùng các đại biểu tại hội nghị. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Bên cạnh những công trình lớn, đồng chí lưu ý đến việc chăm chút cảnh quan trong các khu dân cư, không để tình trạng ngập nước, rác ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân. “Tôi rất mong mỏi mặt trận cùng góp ý, góp sức để cảnh quan môi trường, cây xanh, công trình công cộng của thành phố thật khang trang, để người dân hưởng lợi”, đồng chí Phan Văn Mãi gửi gắm.

Về phía UBND TPHCM, thành phố đã nghiên cứu chính sách miễn học phí cho con em thành phố; ban hành chính sách chăm sóc sức khỏe cho người dân, tập trung vào người cao tuổi, người yếu thế, công nhân lao động… Ở đó, phải xác định các thành tựu về kinh tế - xã hội phải chăm lo ngược lại cho người dân thành phố.

Hướng đến Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TPHCM lần thứ XII, đồng chí Phan Văn Mãi đề nghị MTTQ có giải pháp phát huy tinh thần góp ý của người dân đối với các cấp ủy, các cấp chính quyền và đóng cho xây dựng phát triển thành phố, chăm lo cho đời sống người dân.

Tin cùng chuyên mục