Mưa 600mm sắp trút xuống miền Bắc

SGGPO
Ở miền Bắc sắp xuất hiện một đợt mưa "cực khủng" - có nơi sẽ xuất hiện mưa lưu lượng tới trên 600mm. Vào tháng 7-2015, tại Hạ Long và Cẩm Phả (Quảng Ninh) đã từng xảy ra mưa lịch sử lớn nhất trong vòng 55 năm qua, tàn phá, gây thiệt hại trên diện rộng và sắp có thể tái diễn.

Chiều tối 14-8, văn phòng Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia thông tin cho báo chí, trong ngày, trung tâm này đã có công văn gửi tới văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai để báo cáo về một hình thái thời tiết rất nguy hiểm sắp xuất hiện ở miền Bắc.  

Mưa 600mm sắp trút xuống miền Bắc  ảnh 1 Năm nay thời tiết dị thường khắc nghiệt, mưa lũ xảy ra trên cả nước, nhiều đô thị chìm trong nước ngập. Ảnh theo Tổng cục Phòng chống thiên tai

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia, hôm nay (14-8), ở Bắc bộ đã xảy ra mưa lớn trên diện rộng. Lượng mưa đo được trong 24 giờ qua phổ biến từ 40-80mm, có nơi trên 100mm.

Tuy nhiên, từ đêm mai 15-8 mới bắt đầu có mưa như trút. Nguyên nhân là do trong những ngày tới, tại Bắc bộ hình thành một vùng xoáy thấp phát triển đến độ cao 5.000m.

Theo chuyên gia Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết của Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của vùng xoáy thấp hoạt động mạnh nên từ đêm 15-8 đến khoảng ngày 20-8, ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc bộ sẽ có mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 100-300mm/đợt); khu vực Đông Bắc của Bắc bộ có khả năng xảy ra mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt). 

Riêng tỉnh Quảng Ninh (bao gồm cả đảo Cô Tô) có khả năng mưa rất to đến đặc biệt to (lượng mưa 350-500mm/đợt, cục bộ có nơi mưa trên 600mm/đợt).

Các nơi khác ở Bắc bộ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 100-150mm/đợt).

Ông Trần Quang Năng cho biết, trọng tâm của đợt mưa có khả năng tập trung từ đêm 16 đến đêm 18-8.

Mưa 600mm sắp trút xuống miền Bắc  ảnh 2 Người dân cần chủ động ứng phó, phòng tránh trận mưa khủng sắp xảy ra. Ảnh theo Tổng cục Phòng chống thiên tai

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài nên nguy cơ cao xảy ra ngập úng cục bộ tại các vùng trũng thấp và khu đô thị; nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, đặc biệt là tại khu vực Đông Bắc. 

Từ ngày 16 đến 18-8, trên vịnh Bắc bộ có khả năng xảy ra mưa dông kèm gió giật mạnh cấp 6-7.

Vào tháng 7-2015, xuất hiện trận mưa lịch sử đã khiến Quảng Ninh chìm trong biển nước. Hàng chục người chết và mất tích, hàng nghìn tỷ đồng mất trắng và hơn hết là cảnh người dân phải đối mặt với tình trạng mất điện, mất nước, thiếu lương thực thực phẩm. Ông Hoàng Đức Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng - thủy văn đánh giá, đây là trận mưa lớn nhất trong vòng 55 năm qua, phá vỡ hàng loạt kỷ lục.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Yêu cầu các bar đông người ở khu phố cổ Tạ Hiện dừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19

Yêu cầu các bar đông người ở khu phố cổ Tạ Hiện dừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19

Sáng nay 23-9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã có cuộc họp trực tuyến thứ 65 với các quận, huyện nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Phó Giám đốc Phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, ngày 22-9, TP Hà Nội có nhận được thông tin về một trường hợp từ Hà Nội đi sang Nhật qua Sân bay quốc tế Nội Bài. Tại sân bay bên Nhật, trường hợp này được test nhanh và  kết quả dương tính với Covid-19. 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

4 cách mua vé tàu Tết Tân Sửu

Từ 1-10-2020 bắt đầu bán vé tàu Tết Tân Sửu. Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam công bố kế hoạch chạy tàu Tết Tân Sửu 2021. Mỗi hành khách được đặt mua không quá 4 vé cho chiều đi và 4 vé cho chiều về.  

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU