Mua bán giấy tờ tùy thân

SGGP
Thời gian gần đây, tại TPHCM xuất hiện việc công khai mua bán giấy tờ tùy thân. Chứng minh nhân dân (CMND), giấy phép lái xe… của những người không may bị mất, hoặc giao cho tiệm cầm đồ rồi không chuộc lại, đã trở thành món hàng mua đi bán lại. Người đứng tên trên các giấy tờ này và người mua để sử dụng các giấy tờ này có thể gặp nhiều hệ lụy.

Mua bán giấy tờ tùy thân

Việc mua bán giấy tờ tùy thân diễn ra ở một số tiệm cầm đồ và một số điểm bán đồ cũ bên lề đường Hùng Vương (quận 5), lề đường gần Bến xe quận 8, chợ Dân Sinh (quận 1), chợ đồ cũ ở đường Nguyễn Kiệm (quận Phú Nhuận), lề đường Phạm Văn Đồng (quận Gò Vấp)...
Chúng tôi ghé một tiệm cầm đồ trên đường Lê Đức Thọ (phường 10, quận Gò Vấp) hỏi mua giấy tờ tùy thân, ban đầu chủ tiệm rất dè chừng, nhưng khi biết mua với mục đích mở thẻ ATM nhằm tăng doanh số, thì người này liền đem ra một túi đựng CMND và cà vẹt xe, rồi hỏi: “Em cần mua CMND độ tuổi bao nhiêu? Số lượng bao nhiêu? Mỗi CMND giá 150.000 đồng”. Chúng tôi vờ chê giá quá cao thì người này nói: “Các CMND này do khách cầm đồ cắm thôi em à. Khách hàng không đến chuộc nên bây giờ phải bán, chỉ mong thu hồi được chút ít vốn thôi”.
Chợ đồ cũ trên đường Nguyễn Kiệm chủ yếu bán các mặt hàng đã qua sử dụng, nhưng cũng có người bán giấy tờ tùy thân. Nghe chúng tôi hỏi mua CMND, người bán liền nói: “Mua để làm gì? Số lượng nhiều không? Nam hay nữ?”. Khi nghe chúng tôi nói mua với mục đích mở thẻ, người bán nói để các CMND ở nhà và hẹn 12 giờ ngày hôm sau quay lại mua, số lượng bao nhiêu cũng có hết. Anh này còn hỏi thêm: “Có mua bằng lái xe không? Có cả nam lẫn nữ”.
Các đối tượng mua giấy tờ tùy thân của người khác thường dùng cho nhiều mục đích, như: mở thẻ ATM để giao dịch giấu mặt; lập công ty lừa đảo và làm giả hóa đơn; vay vốn tiêu dùng hoặc mua trả góp từ các công ty tài chính rồi chiếm đoạt tài sản…
Với CMND mua được, kẻ gian lột ảnh ra, rồi dán ảnh mình vào, mang đi ép dẻo là xong. Còn con dấu trên ảnh thì chẳng mấy ai quan tâm, thấy mặt và ảnh trên CMND giống nhau là được. 
Trong việc mua bán giấy tờ tùy thân, người đứng tên trong các giấy tờ đó có thể gặp nhiều rủi ro và rắc rối khi bị kẻ xấu dùng vào mục đích trái pháp luật. Người mua để sử dụng giấy tờ tùy thân của người khác cũng có thể gặp rắc rối với pháp luật, nếu như người đứng tên trên CMND là kẻ gian đang bị truy nã.
Theo Nghị định 167/2013, người sử dụng CMND của người khác để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật; tẩy xóa, sửa chữa CMND; thuê, mượn hoặc cho người khác thuê, mượn CMND để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật sẽ bị phạt 1 - 2 triệu đồng. Đối với người có hành vi làm giả CMND hoặc sử dụng CMND giả, sẽ bị phạt 2 - 4 triệu đồng.

BÙI ANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nguy cơ mất đất vì giao sổ đỏ cho cán bộ xã

Nguy cơ mất đất vì giao sổ đỏ cho cán bộ xã

Sinh sống ổn định hơn 20 năm, bỗng nhiên nhiều hộ dân tại thôn 1, xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng) phát hiện mảnh đất của mình đã được sang tên cho người khác. Đáng chú ý, những hộ dân này không hề hay biết số tài sản trên đã được đem thế chấp ngân hàng từ khi nào. 

Bạn đọc viết

Nguy hiểm


Trên tuyến đường Tố Hữu, Trần Bạch Đằng, Nguyễn Cơ Thạch và một số con đường khác trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TPHCM), không hiểu vì sao nhiều cột đèn chiếu sáng bị mất nắp đậy trên thân cột, khiến các dây điện chìa ra, trông rất nguy hiểm.

Cơ quan trả lời

Có dấu hiệu thất thoát khi giao đất không qua đấu giá

Đường dây nóng Báo SGGP nhận được phản ánh, tại xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình), thay vì tổ chức đấu giá, địa phương lại giao đất không qua đấu giá 358 lô đất. Sau khi nhận đất, nhiều người bán ngay để hưởng chênh lệch từ vài trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng/lô.

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Phát huy vai trò của Ban thanh tra nhân dân

Nghị quyết xây dựng chính quyền đô thị không tổ chức Hội đồng nhân dân (HĐND) quận, phường, cho nên cần có tổ chức và biện pháp phát huy dân chủ và giám sát, phản biện ở cơ sở.