Mưa bão nghiêm trọng ở Nam Á và châu Mỹ

Nước lụt vào nhà người dân tại Amritsa (Ấn Độ)

(SGGP 12G).- Theo Reuters, mưa lớn gây ngập lụt trên diện rộng khắp các nước khu vực Nam Á trong những ngày qua đã làm 147 người chết và hàng ngàn người mất nhà cửa. Hầu hết người chết do sập nhà tại Ấn Độ và Bangladesh.

Tại bang Uttah Pradesh (Ấn Độ), 890 ngôi nhà bị sập làm 73 người chết. Hầu hết nhà sập là của người nghèo, xây tạm bợ. Tại bang Andhra Pradesh, có 60 người chết và hàng chục ngàn người phải di tản tới các trại tránh lũ. Dự báo mưa tiếp tục kéo dài trong ít nhất 48 giờ nữa. Tại Bangladesh, có ít nhất 14 người chết vì lũ lụt. Tại Nepal, 4.000 người phải sơ tán tránh lũ sau khi một con sông tràn bờ. Tình thế tại đây đang đặc biệt khó khăn và nguy hiểm.

Trong khi đó, theo AP, cơn bão Fay đã tràn vào bang Florida (Mỹ), khi tới bờ biển có sức gió 95km/g nhưng dự báo sẽ tăng đến 119km/g khi tiến sâu vào đất liền. Bang Florida đã cho sơ tán 12.000 dân tại đảo Marcos. Cuba rất may mắn khi không bị cơn bão quét trực tiếp nên không có thiệt hại về người. Trước đó, bão Fay đã làm 40 người chết ở CH Dominica và Haiti.


H.Q.


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.