Mưa bão nghiêm trọng ở Nam Á và châu Mỹ

Nước lụt vào nhà người dân tại Amritsa (Ấn Độ)

(SGGP 12G).- Theo Reuters, mưa lớn gây ngập lụt trên diện rộng khắp các nước khu vực Nam Á trong những ngày qua đã làm 147 người chết và hàng ngàn người mất nhà cửa. Hầu hết người chết do sập nhà tại Ấn Độ và Bangladesh.

Tại bang Uttah Pradesh (Ấn Độ), 890 ngôi nhà bị sập làm 73 người chết. Hầu hết nhà sập là của người nghèo, xây tạm bợ. Tại bang Andhra Pradesh, có 60 người chết và hàng chục ngàn người phải di tản tới các trại tránh lũ. Dự báo mưa tiếp tục kéo dài trong ít nhất 48 giờ nữa. Tại Bangladesh, có ít nhất 14 người chết vì lũ lụt. Tại Nepal, 4.000 người phải sơ tán tránh lũ sau khi một con sông tràn bờ. Tình thế tại đây đang đặc biệt khó khăn và nguy hiểm.

Trong khi đó, theo AP, cơn bão Fay đã tràn vào bang Florida (Mỹ), khi tới bờ biển có sức gió 95km/g nhưng dự báo sẽ tăng đến 119km/g khi tiến sâu vào đất liền. Bang Florida đã cho sơ tán 12.000 dân tại đảo Marcos. Cuba rất may mắn khi không bị cơn bão quét trực tiếp nên không có thiệt hại về người. Trước đó, bão Fay đã làm 40 người chết ở CH Dominica và Haiti.


H.Q.


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.