Mua đất hơn 10 năm, chưa được cấp sổ đỏ

Nhiều hộ dân ngụ ấp Tân Hòa Trung, xã Tân Hội, thị xã Hồng Ngự (Đồng Tháp) phản ánh trong khoảng thời gian từ năm 1998 đến năm 2013, họ có ký hợp đồng với UBND xã Tân Hội mua trên 10 nền nhà thuộc khu vực trụ sở UBND xã Tân Hội cũ trước đây, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - GCNQSDĐ).

Một số nền nhà được người dân ký hợp đồng mua bán với UBND xã Tân Hội chưa được cấp GCNQSDĐ.

Bà Lê Thị Ngang (63 tuổi), ngụ ấp Tân Hòa Trung, xã Tân Hội cho biết, ngày 19-5-1998 gia đình bà có ký hợp đồng với Ban Công trình Khu dân cư xã Tân Hội do ông Dương Văn Ánh, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hội làm đại diện (hiện ông Ánh đang giữ chức vụ Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tân Hội) mua 1 nền nhà có diện tích 28m2 (ngang 4m, dài 7m) tại khu chợ (nay đã chuyển thành khu dân cư) tọa lạc ấp Tân Hòa Trung với số tiền là 1,2 triệu đồng và đã trả tiền xong.

Đến ngày 18-4-2000, bà Ngang tiếp tục ký hợp đồng với Ban Công trình Khu dân cư xã Tân Hội cũng do ông Dương Văn Ánh, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hội làm đại diện, mua 1 nền nhà có diện tích 44m2 (ngang 4m, dài 11m) nằm cạnh nền nhà mua trước đó với số tiền là 3,5 triệu đồng và cũng thanh toán xong. Tuy nhiên, nhiều lần bà đến UBND xã Tân Hội để làm giấy chủ quyền nhưng UBND xã Tân Hội không tiếp nhận hồ sơ với lý do chờ hướng dẫn của cấp huyện (hiện nay là thị xã Hồng Ngự).

Tương tự, một số hộ dân khác như: Lê Thị Nhị, Nguyễn Thị Cẩm Vân, Lâm Thị Dứt… cũng có ký hợp đồng với Ban Công trình Khu dân cư xã Tân Hội mua từ 1-4 đến nhà tọa lạc ấp Tân Hòa Trung, xã Tân Hội. Các hộ nói trên đến UBND xã Tân Hội đăng ký cấp GCNQSDĐ theo quy trình nhưng bị UBND xã từ chối.

Khi chúng tôi đang tìm hiểu chuyện người dân mua đất của chính quyền nhưng chưa được cấp GCNQSDĐ, anh Nguyễn Thành Nghề, ngụ tại địa phương, phản ánh thêm: Năm 2000 gia đình có thỏa thuận miệng với ông Lê Tấn Thành, thủ quỹ UBND xã Tân Hội (hiện ông Thành đang giữ chức Chủ tịch UBND xã) mua phần đất trạm y tế xã cũ và đưa đủ tiền cho cá nhân ông Thành nhưng đến nay vẫn chưa được cấp GCNQSDĐ.

Qua trao đổi, ông Lê Tấn Thành, Chủ tịch UBND xã Tân Hội thừa nhận UBND xã có ký hợp đồng bán nền nhà khu dân cư theo chủ trương của UBND huyện Hồng Ngự trước đây (nay là thị xã Hồng Ngự). Đồng thời, UBND xã chỉ bán cơ sở vật chất trên mặt đất trạm y tế cũ, chứ không bán đất của trạm y tế cũ cho ông Nghề. Chúng tôi yêu cầu được xem một số văn bản có liên quan đến chủ trương của huyện chấp thuận cho UBND xã ký hợp đồng bán nền nhà cho người dân thì ông Thành cho rằng do di dời trụ sở nên hồ sơ bị thất lạc…(?). Tiếp tục đặt vấn đề vì sao UBND xã Tân Hội không tiếp nhận việc xin cấp GCNQSDĐ, ông Thành lý giải lòng vòng và nhập nhằng do gặp nhiều khó khăn, hướng tới sẽ báo cáo đến ngành chuyên môn thị xã để có giải pháp tháo gỡ…

Ông Huỳnh Văn Quốc, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường thị xã Hồng Ngự cho biết, phòng không biết chuyện UNBD xã Tân Hội có ký hợp đồng bán đất cho người dân cũng như không nghe lãnh đạo UBND xã phản ánh vụ việc nói trên. Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của huyện cũng chưa tiếp nhận hồ sơ xin đăng ký cấp GCNQSDĐ của các hộ dân kể trên. Khi xem một số hợp đồng ký kết mua bán, phiếu thu tiền bán đất giữa UBND xã Tân Hội với người dân do chúng tôi cung cấp, ông Quốc nhận định với hồ sơ này, người dân có cơ sở để đăng ký cấp GCNQSDĐ. Phòng Tài nguyên - Môi trường thị xã Hồng Ngự sẽ nhanh chóng cử cán bộ xác minh, làm rõ để có cơ sở cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân.

CHINH DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trụ sở công ty tại số 151 đường Phan Văn Hân, phường 17, quận Bình Thạnh và lệnh điều động nhân sự, thẻ nhân viên cấp cho người tìm việc

Rộ chiêu lừa tuyển dụng

Lợi dụng thời điểm nhiều lao động, đặc biệt là sinh viên tranh thủ kiếm việc làm thêm để trang trải dịp tết, nhiều đối tượng lập các trang mạng xã hội tổ chức môi giới việc làm nhưng thực chất lừa đảo. Phóng viên Báo SGGP đã xâm nhập một số địa chỉ môi giới việc làm tại TPHCM và chứng kiến nhiều người đi xin việc bị “sập bẫy”.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.