Mùa hè bổ ích

Trong thời gian nghỉ hè, học sinh ở Mỹ, trong đó có học sinh người Mỹ gốc Việt, sẽ được tận hưởng nhiều hoạt động bổ ích giữa tiết trời rất đẹp.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Trẻ em chơi bóng đá ở Houston, bang Texas
Trẻ em chơi bóng đá ở Houston, bang Texas

Đi dã ngoại là hình thức phổ biến nhất mà các phụ huynh thường chọn cho cả nhà, để các cháu nhỏ có những giây phút gần gũi thiên nhiên và tăng tính kết nối với gia đình. Một hình ảnh dễ nhận thấy vào thời điểm này là không khí nhộn nhịp tại khắp các trung tâm và câu lạc bộ thể thao dành cho trẻ em ở ngoại ô các thành phố lớn của Mỹ.

Rất nhiều chương trình khác nhau đang được quảng bá để thu hút các em tham gia khi kỳ nghỉ hè đến. Các bậc phụ huynh cũng tất bật tìm kiếm những chương trình phù hợp cho con trẻ trong nhà. Đó có thể là các chương trình khoa học vui, những trại hè kết hợp với các hoạt động khám phá thiên nhiên, hay cũng có thể là những chuyến về Việt Nam với rất nhiều điều các em chưa từng được trải nghiệm.

Với hệ thống công viên rộng lớn, các khu sân chơi và không gian luyện tập thể dục thể thao miễn phí được xây dựng dày đặc ở Mỹ, nhiều gia đình có thể tự đưa con em tới đây để vui chơi, sinh hoạt mà không cần tham gia vào bất kỳ câu lạc bộ, trung tâm huấn luyện thể thao nào.

Chị Lucie Nguyễn (ở Houston, bang Texas) cho biết, cả nhà 5 thành viên của chị hè nào cũng dành nhiều thời gian đi dã ngoại cuối tuần. Chị kể: “Tụi nhỏ rất phấn khích và cha mẹ cũng vui lây. Các hoạt động dã ngoại như đạp xe, bơi lội, cắm trại cùng nhau càng làm tăng thêm không khí gia đình mà ngày thường ít có dịp quây quần”.

Không chỉ để con vui chơi, cha mẹ cũng không quên cho các cháu tham gia các lớp học kỹ năng, như học bơi, học vẽ, học võ, học đá bóng và thậm chí cả học làm xiếc. Chị Lan Trần (ở Annandale, bang Virginia) đăng ký cho hai con tham gia khóa học bơi toàn thời gian vào tất cả các ngày trong tuần tại câu lạc bộ thể thao gần nhà, vừa tiện đưa đón vừa giúp các con có nhiều thời gian vận động, thay vì ở nhà vùi đầu vào máy tính và các trò chơi điện tử.

“Đi bơi lội thì không tốn tiền nhiều. Chưa kể, ở trong đó, các con có thể học đánh tennis, rồi quen với các bạn mới. Các con ở nhà suốt sẽ rất chán”, chị nói.

Gần đây, nhiều gia đình người Việt còn đăng ký cho con tham dự các lớp hướng đạo sinh đang rất được ưa chuộng ở Mỹ để vừa chơi vừa rèn luyện các kỹ năng sống. Có trường học còn tài trợ một phần các khóa học này. Đặc biệt, không ít bậc cha mẹ dẫn con về thăm quê hương Việt Nam để không quên cội nguồn.

Chị Thu Trần (ở San Jose, bang California) có 2 con trai vừa chuẩn bị vào trường high school (THPT). Hơn 10 năm qua, vì bận lo cho cuộc sống nên chị chưa có điều kiện về thăm quê. Hè này, gia đình chị quyết định về Việt Nam và đã đăng ký vé máy bay từ vài tháng trước. Chị nói: “Các con rất háo hức với mùa hè ở Việt Nam, nơi hứa hẹn sẽ có nhiều điều mới mẻ, bởi khi rời quê hương, các con còn nhỏ, chưa có dịp trải nghiệm”.

Cũng ý nghĩa không kém trong dịp hè chính là hoạt động giúp phát thực phẩm cho những người kém may mắn. Các em có thể tham gia cùng với cha mẹ và các tổ chức từ thiện. Thông qua hoạt động này, mỗi người cùng góp một phần công sức nhỏ, giúp đỡ lẫn nhau và phát triển cộng đồng ngày càng lớn mạnh.

Những gia đình muốn các con tích lũy thêm kiến thức về lịch sử và tự nhiên thì có thể lựa chọn những chương trình trại hè tham quan, tìm hiểu hệ thống viện bảo tàng khổng lồ trên khắp nước Mỹ. Đây là những trại hè toàn thời gian, nơi mà các con sẽ dành thời gian cả ngày cùng giáo viên hướng dẫn tìm hiểu trong các bảo tàng khổng lồ với hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn, hiện vật được trưng bày.

Tin cùng chuyên mục