Mưa lũ lớn, dồn dập ập tới miền Trung

SGGPO

Theo chuyên gia Vũ Đức Long, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng - Thủy văn Quốc gia, năm nay miền Trung có thể xuất hiện lũ "đặc biệt lớn".

Tối 13-9, Văn phòng Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Quốc gia có thông tin gửi báo chí cảnh báo về nguy cơ lũ lụt lớn dồn dập sẽ xảy ra ở miền Trung trong thời gian tới. 

Theo chuyên gia Vũ Đức Long, quy luật mùa lũ ở miền Trung dịch dần từ Bắc vào Nam, mùa lũ trên trên các sông từ tỉnh Thanh Hóa đến Hà Tĩnh thường từ tháng 7 đến 11; các sông từ Quảng Bình đến tỉnh Ninh Thuận từ tháng 9 đến tháng 12.

Mưa lũ lớn, dồn dập ập tới miền Trung ảnh 1
Chuyên gia Vũ Đức Long, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thuỷ văn Quốc gia

Trong tháng 7 và 8 vừa qua, trên các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An xuất hiện 1-2 đợt lũ nhỏ và từ ngày 31-7 đến ngày 2-8 trên các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình đã xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ các sông khoảng 3-6m, đỉnh lũ tại các trạm thượng lưu ở mức BĐ1 và dưới BĐ1. "Do đó, chúng ta thấy mùa lũ ở khu vực Trung bộ xuất hiện theo quy luật hàng năm"- chuyên gia Vũ Đức Long cho biết. 

Tuy nhiên, theo số liệu cho thấy thời kỳ đầu mùa lũ năm nay ở khu vực Bắc Trung bộ xuất hiện ít lũ và đỉnh lũ thấp hơn so với trung bình nhiều năm (trung bình ở khu vực này trong các tháng 7-8 thường xuất hiện 2-3 đợt lũ ở mức BĐ1 và trên BĐ1, có trận lên BĐ2). 

"Đặc biệt, trong quá khứ đã từng xuất hiện lũ lớn, lũ lịch sử như trên sông Gianh (Quảng Bình) vào đầu tháng 8-2007", ông Vũ Đức Long thông tin. 

- Vậy lũ sẽ tập trung vào các tháng cuối năm, liệu có khả năng xảy ra dồn dập và xuất hiện lũ lớn đến đặc biệt lớn không, thưa ông?

- Chuyên gia Vũ Đức Long: Đúng vậy, lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm. Theo nhận định của chúng tôi, từ nay đến cuối năm 2020, trên các sông ở Trung bộ có khả năng xuất hiện từ 2-3 đợt lũ lớn, tập trung tại các tỉnh ở Trung Trung bộ, Nam Trung bộ vào các tháng 10 và 11

Đỉnh lũ năm 2020, tại hạ lưu các sông chính ở Thanh Hóa, Nghệ An ở mức BĐ1-BĐ2; các sông từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận ở mức BĐ2-BĐ3 và trên BĐ3. Trên các sông suối nhỏ, vùng thượng lưu các sông khả năng xuất hiện lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất.

Đặc biệt hiện nay, ENSO (Do 2 hiện tượng El Nino/La Nina (đại dương) và SO (khí quyển) xảy ra trên xích đạo Thái Bình dương có quan hệ mật thiết với nhau nên chúng được liên kết lại thành một hiện tượng kép, gọi tắt là ENSO) đang chuyển dần sang trạng thái La Nina, nhận định bắt đầu từ khoảng cuối tháng 9 sang tháng 10, 11 mưa lớn sẽ tập trung ở khu vực Trung bộ. Do đó nguy cơ rất cao xuất hiện lũ lớn và lũ đặc biệt lớn ở khu vực này từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 12 năm nay.

Hôm nay, thủy điện Bắc Hà xả lũ đập tràn

Theo thông tin từ Tổng cục Phòng chống thiên tai, chiều 13-9, Tổ vận hành Nhà máy thủy điện Bắc Hà, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã ra thông báo xả lũ do những ngày qua miền núi phía Bắc mưa lớn. 

Dự kiến, lưu lượng xả qua đập tràn khoảng 150 - 200 m³/giây. Thời gian xả vào khoảng 1 giờ 15 phút ngày 14-9 và có khả năng tăng lên nếu nước từ thượng nguồn đổ về hồ chứa lớn.

Trước đó, do gặp sự cố kỹ thuật nên Nhà máy thủy điện Bắc Hà không vận hành phát điện qua 2 tổ máy. Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, lũ đổ về hồ thủy điện đang tăng từng giờ. Để đảm bảo an toàn cho thân đập, nhà máy phải xả lũ qua đập tràn.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Suốt 10 năm qua, vì sao cả vùng Đông Nam bộ chỉ có 50km đường cao tốc?

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Suốt 10 năm qua, vì sao cả vùng Đông Nam bộ chỉ có 50km đường cao tốc?

Tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đặt vấn đề đáng suy nghĩ đó là: Suốt 10 năm qua, vì sao cả vùng Đông Nam bộ chỉ có 50km đường cao tốc, trong khi có những tỉnh đã xây dựng gần 200km đường cao tốc mất thời gian chưa đến 10 năm? Từ đó, Thủ tướng phân tích sâu các nhiệm vụ, giải pháp để phát triển vùng Đông Nam bộ với phương châm “Tư duy đổi mới - Đột phá mới – Giá trị mới”.

Bút Sài Gòn

Cho trọn niềm vui

- Bắt đầu mùa World Cup, thứ dễ thấy là hàng quán dù có gắn TV màn ảnh bự cũng không xôm lắm. Hẳn là với nhiều khán giả, sức thu hút của giò cẳng các ngôi sao thế giới chưa chắc đã hơn đội tuyển xứ mình. Tình yêu dành cho màu cờ sắc áo luôn rất đáng kể.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN

Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: