Miền Trung

Mưa lũ vẫn diễn biến phức tạp

Trong ngày 11-10, mưa tiếp tục diễn ra trên hầu hết các địa bàn miền Trung, trong đó các địa phương từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi đã có mưa to đến rất to. Đến chiều 11-10, mực nước các sông ở các địa phương này đang lên với tốc độ chậm.

Ngày 11-10, Thủ tướng Chính phủ có công điện yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế tiếp tục theo sát tình hình lũ, triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân; rà soát lại các khu vực dân cư nguy hiểm để có phương án bảo vệ tính mạng của người dân khi lũ lên cao; đối với những khu vực nguy hiểm, phải có kế hoạch di dời dân.

Trưởng ban Phòng chống lụt bão TƯ Lê Huy Ngọ thăm những gia đình bị thiệt hại do lũ ở huyện Hương Trà tỉnh Thừa Thiên-Huế.  Ảnh: PHAN LÊ

Trong 3 ngày, từ ngày 9 đến 11-10, Trưởng ban Phòng chống lụt bão TƯ Lê Huy Ngọ đã lần lượt đến kiểm tra các địa bàn tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, TT-Huế. Trao đổi với Báo SGGP khi đang ở huyện A Lưới, tỉnh TT-Huế, ông Lê Huy Ngọ cho biết: Qua kiểm tra, hệ thống đê kè hiện còn tạm bợ nên đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bà con ở trong vùng rốn lũ vẫn còn sơ suất, không triển khai đối phó từ trước nên khi xảy ra lũ lụt đã bị tổn thất nhiều. Ngày 14-10, Ban Phòng chống lụt bão T.Ư sẽ có cuộc họp cấp tốc triển khai cách tổ chức phòng chống bão lụt ở cấp xã, cảnh báo tới từng hộ dân để tránh thiệt hại ít nhất về người và tài sản.

  • Quảng Bình: Kêu gọi sự hỗ trợ khắc phục hậu quả lũ lụt

Đến ngày 11-10, trận lũ đã gây thiệt hại về kinh tế đối với Quảng Bình hơn 74 tỷ đồng. Hiện có 6.700 hộ dân với 33.500 nhân khẩu cần hỗ trợ lương thực khẩn cấp, 549 ha diện tích vụ đông cần hỗ trợ về giống. Đập ngăn mặn Mỹ Trung bị vỡ có nguy cơ sau lũ bị nước mặn xâm nhập hơn 5.000 ha đất trồng lúa của huyện Lệ Thủy. Tỉnh đã có công văn đề nghị hỗ trợ khắc phục cửa cống Mỹ Trung bằng phương án thay thế hệ thống cửa cống công nghệ mới và đề nghị Trung ương hỗ trợ tỉnh 35 tỷ đồng.

  • Quảng Trị – TT-Huế: Hồ Bảo Đài báo động khẩn cấp

Tại huyện Vĩnh Linh, nước đang lên rất nhanh. Nước đã cắt đứt các tuyến đường giao thông đi lại giữa các xã Vĩnh Lâm, Vĩnh Sơn, Vĩnh Thủy và Vĩnh Long. Tại hồ chứa nước Bảo Đài, hồi 9 giờ sáng ngày 11-10 mực nước đã lên tới cao trình 19,5m, vượt mức báo động 3 trên 1 m và vượt mức báo động khẩn cấp gần 0,5m. Đến chiều 11-10, mực nước trên các sông ở TT-Huế vẫn đang lên nhanh: sông Hương là 2,49m, dưới báo động 3 là 0,06m; sông Bồ 3,28m trên báo động 2 là 0,28m. Tỉnh TT-Huế đã triển khai việc sơ tán dân khỏi những nơi có nguy cơ lũ quét và sạt lở dọc theo các triền sông, triền núi...

  • Quảng Nam - Đà Nẵng: Mưa to trên diện rộng

Lũ tràn Đập Đá (TP Huế) ở mức báo động 3, cắt đứt giao thông từ sáng 11-10.

Mưa lớn làm lở núi ở khu vực dốc Kiền thuộc địa phận xã Hòa Phú (Hòa Vang, TP Đà Nẵng) gây gián đoạn lưu thông trên tuyến đường 604 và đến trưa 11-10 mới khắc phục xong. Ở địa bàn thôn Phước Thái (xã Hòa Nhơn, Hòa Vang) cũng xảy ra lũ ống gây cản trở giao thông nhiều giờ trên tuyến đường từ Túy Loan đi Hòa Sơn.

Tại Quảng Nam, tính đến 17 giờ ngày 11-10, mực nước tại các sông tiếp tục dâng cao: trên sông Vu Gia tại Ái Nghĩa là 8,53m (xấp xỉ báo động 3), trên sông Thu Bồn tại Giao Thủy là 7,79m (vượt báo động 2 là 29 cm), tại Câu Lâu là 3,43m (trên báo động 2 là 30 cm). Hiện có gần 1.000 nhà dân ở các vùng trũng bị ngập sâu từ 0,3 đến 1m. Hàng chục tuyến đường liên xã, liên huyện bị ngập sâu trong nước, giao thông bị ách tắc, như tuyến đường đi từ Vĩnh Điện (Điện Bàn) xuống Hội An, tuyến đường đi Đại Lộc, Quế Sơn…

NHÓM PV

 

120 triệu đồng và 750 thùng hàng gia đình giúp đỡ đồng bào bị thiên tai các tỉnh miền Trung

Theo tin từ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ngày 11-10, trước thiệt hại nặng nề về người và tài sản do lũ lụt tại các tỉnh miền Trung, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã quyết định cứu trợ khẩn cấp 120 triệu đồng và 750 thùng hàng gia đình (gồm chăn, màn, nồi, ấm đun nước,…) để giúp đỡ các các gia đình có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng nặng nề nhất tại tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế. Tổng trị giá của đợt cứu trợ này là 345 triệu đồng; đồng thời, Trung ương Hội Chữ thập đỏ cũng  cử đoàn cán bộ đi thăm hỏi và trao hàng cứu trợ cho bà con bị thiệt hại do lũ lụt 3 tỉnh nói trên. Cụ thể: hỗ trợ đồng bào tỉnh Quảng Trị: 300 thùng hàng gia đình và 50 triệu đồng; Quảng Bình: 300 thùng hàng gia đình và 40 triệu đồng; Thừa Thiên – Huế: 150 thùng hàng gia đình và 30 triệu đồng.

Q.P.

Các tin, bài viết khác