Mua nhà gần 4 năm, cư dân chung cư The Gold View vẫn chưa nhận “sổ hồng”

SGGP
Báo SGGP vừa nhận được đơn phản ánh của Ban quản trị (BQT) chung cư The Gold View (346 Bến Vân Đồn, phường 1, quận 4, TPHCM), do ông Trần Trọng Nghĩa, Trưởng BQT ký tên. 

Đơn nêu, BQT chung cư, đại diện hợp pháp cho 1.709 hộ gia đình sinh sống tại chung cư, kính mong nhận được sự xem xét giúp đỡ và xử lý của các cơ quan có thẩm quyền. 

Mua nhà gần 4 năm, cư dân chung cư The Gold View vẫn chưa nhận “sổ hồng” ảnh 1 Một góc chung cư The Gold View (đường Bến Vân Đồn, quận 4)
Theo đó, dự án (DA) chung cư The Gold View do Công ty CP May Diêm - Sài Gòn làm chủ đầu tư (Công ty TNR Holdings Việt Nam quản lý và phát triển DA) đã được nghiệm thu, hoàn thành đưa vào sử dụng từ ngày 7-2-2018, với 1.709 căn hộ đã được bán và bàn giao cho cư dân. Từ đó đến nay, gần 4 năm trôi qua, toàn bộ các căn hộ của cư dân vẫn chưa đựơc cấp Giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, mặc dù đã rất nhiều lần BQT chung cư thay mặt cư dân kiến nghị và yêu cầu chủ đầu tư thực hiện công việc này.

Xung quanh việc này, ông Võ Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND quận 4, vừa ký công văn số 2832/UBND-ĐT trả lời Báo SGGP. Công văn nêu rõ: Theo hồ sơ thể hiện, chung cư The Gold View có một phần vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, đang được các cơ quan chức năng xem xét giải quyết và chưa triển khai thực hiện giai đoạn 2 tại DA. Trong thời gian qua, UBND quận 4 nhận được phản ánh của người mua căn hộ tại chung cư The Gold View (thuộc DA khu cao ốc Hòa Bình) tại các kỳ tiếp xúc cử tri; đơn thư của BQT chung cư. Qua đó, UBND quận 4 đã có các văn bản báo cáo đề xuất UBND TPHCM, Sở TN-MT sớm xem xét, chấp thuận giải quyết cấp GCN đối với phần đúng phép tại các DA đã nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng đưa vào sử dụng. Phần sai phép sẽ xử lý theo quy định trước khi cấp GCN. UBND quận 4 đã nhiều lần có ý kiến đề xuất và UBND TPHCM đã chỉ đạo Sở TN-MT nghiên cứu, báo cáo đề xuất UBND TPHCM hướng giải quyết. Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay, UBND quận 4 chưa nhận được văn bản chỉ đạo liên quan đến nội dung trên.
Ngày 19-10-2021, Sở TN-MT đã có Kế hoạch số 6707/KH-STNMT-VPĐKvề đẩy nhanh công tác cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua căn hộ tại các DA phát triển nhà ở trên địa bàn TPHCM. Theo kế hoạch, Sở TN-MT tập trung phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện cấp GCN cho người mua căn hộ tại các DA phát triển nhà ở trên địa bàn thành phố theo từng giai đoạn. Giai đoạn 1, từ ngày 1-3-2022 đến 28-2-2023, tập trung cấp GCN đối với căn hộ tại các DA đã có văn bản thẩm định cấp GCN. Giai đoạn 2, từ ngày 1-3-2023 đến ngày 31-12-2023, tiếp tục cấp GCN đối với các DA có vướng mắc đã được tháo gỡ và các DA đã có văn bản thẩm định mới; rà soát, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật đất đai trong quá trình thực hiện DA, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người mua căn hộ.

Như vậy, việc cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua căn hộ tại DA chung cư The Gold View đã được Sở TN-MT đưa vào giai đoạn 2 của Kế hoạch số 6707/KH-STNMT-VPĐK ngày 19-10-2021.

ĐỨC TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh báo tội phạm gia tăng dịp tết

Cảnh báo tội phạm gia tăng dịp tết

Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cận kề, cũng là thời điểm đối tượng phạm tội gia tăng hoạt động, đặc biệt là tội phạm xâm phạm sở hữu như cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản… Đối tượng phạm tội hoạt động bất chấp ngày đêm, với phương thức chuyên nghiệp, thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh.

Bạn đọc viết

Chủ động trả lại quà, có được miễn trách nhiệm hình sự?

Liên quan đến vụ Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Phước xin trả lại quà đã nhận của Công ty Việt Á, Sở Y tế tỉnh này cho biết sẽ tổ chức hội đồng để làm rõ giá trị của món quà này. Dư luận rất muốn biết việc trả lại quà đã nhận có được miễn trách nhiệm hình sự về tội “nhận hối lộ”?

Cơ quan trả lời

Sẽ cưỡng chế trong tháng 12-2021

Chuyên mục “Đường dây nóng”, Trang Bạn đọc, Báo SGGP ngày 4-12-2021 có bài viết “Chậm xử lý vi phạm về đất đai”. Nội dung bài viết phản ánh một công trình xây dựng trái phép trên đất công, vi phạm quy hoạch tại Tổ dân phố 11, khu phố 6 (TDP 11, KP 6), phường Thạnh Xuân, quận 12, TPHCM.

Từ thư bạn đọc

Vùng xanh vẫn còn rào chắn

Vừa qua, nhiều bạn đọc ở hẻm 80 Trần Quý, phường 6, quận 11 điện thoại đến Đường dây nóng Báo SGGP phản ánh rào chắn ở đầu hẻm tồn tại quá lâu, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và đi lại của người dân trong hẻm. 

Ý kiến

Chưa được thanh toán chi phí mai táng

Mấy ngày qua, Đường dây nóng Báo SGGP đã nhận được khá nhiều cuộc gọi về việc thanh toán chi phí mai táng người bị mắc Covid-19.