Múa rối nước góp xây tình yêu biển đảo

Không nhớ bao lần đã được xem múa rối nước, tôi tuy nhiên một dịp tình cờ được dự buổi ra mắt vở múa rối nước Trước ngọn sóng tại sân khấu thủy đình Bảo tàng Lịch sử TPHCM (số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1) của Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, tôi thật sự bất ngờ và ấn tượng.

Hình ảnh tàu ngư dân bám biển sinh động trong múa rối nước "Trước ngọn sóng". Ảnh: hcmcpv.org.vn
Hình ảnh tàu ngư dân bám biển sinh động trong múa rối nước "Trước ngọn sóng". Ảnh: hcmcpv.org.vn

Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam đã đưa đến người xem một câu chuyện mang đậm hơi thở của thời đại, câu chuyện về biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, về cuộc sống người lính ở Trường Sa, hình ảnh làng chài, câu chuyện những chiến sĩ canh giữ biển trời Tổ quốc, bảo vệ bà con ngư dân vươn khơi bám biển, tiếp nối thế hệ cha ông bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương trước khó khăn, nguy hiểm…

Tất cả được kể bằng một phong cách pha trộn giữa rối nước đậm tính dân tộc, kết hợp đầy nhuần nhuyễn với nghệ thuật kịch nói đương đại. Vở diễn còn phối hợp ánh sáng hiện đại, âm nhạc dân ca, điệu hò, bài lý như Ru con Nam bộ, Lý quạ kêu, Lý trái mướp, Lý con khỉ, Lý kéo chài… và bài hát chủ đề Bâng khuâng Trường Sa do nghệ sĩ NSND Thanh Thúy thể hiện khiến những khán giả thưởng thức vở diễn càng cảm thấy gần gũi, tự hào.

Bên cạnh đó, đây cũng là lần đầu tiên diễn viên múa rối nước thực hiện thoại sống tương tác tốt với khán giả. Ngoài ra, trong vở diễn còn sử dụng một số vật phẩm từ Trường Sa gửi về làm đạo cụ. Vở múa rối nước Trước ngọn sóng là tác phẩm giáo dục tình yêu quê hương, biển đảo của Tổ quốc rất chân thực, gần gũi, nhẹ nhàng, dễ thương cho thiếu niên, nhi đồng và cả người lớn.

Với những ai đã từng đến Trường Sa, vở diễn đã làm sống lại hình ảnh về vùng đất nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc, tái hiện hình ảnh những nhà giàn DK hiên ngang khẳng định chủ quyền, những chiến sĩ chặt tay súng giữa biển bao la bảo vệ biên cương đất nước.

Được biết, Trước ngọn sóng sẽ tiếp tục phục vụ khán giả tại Bảo tàng Lịch sử TPHCM xuyên suốt từ mùng 1 đến mùng 9 Tết Giáp Thìn 2024. Từ góc độ khán giả đã xem, xin cảm ơn sự sáng tạo tâm huyết của đội ngũ văn nghệ sĩ, đạo diễn Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam đã cho ra vở diễn kết hợp nghệ thuật truyền thống hòa với thời đại mới.

Với sự nỗ lực đầy trách nhiệm, nghiêm túc trong lao động nghệ thuật, tin rằng vở rối nước Trước ngọn sóng sẽ nhận được sự ủng hộ của khán giả, và qua đó giúp càng nhiều khán giả nhất là khán giả nhỏ tuổi thêm hiểu, thêm quý Trường Sa thân yêu, một phần máu thịt của Tổ quốc.

Tin cùng chuyên mục