Quản lý kinh doanh, sang chiết gas

Muốn an toàn phải kiên quyết

UBND TPHCM vừa có văn bản chỉ đạo Sở Kế hoạch – Đầu tư và UBND các quận – huyện tạm ngưng cấp mới giấy phép kinh doanh gas trên toàn TP kể từ nay đến 31-10-2005. Đối với các cơ sở đã có giấy phép kinh doanh gas hợp pháp, nhưng nếu có hành vi vi phạm như: sang chiết gas trái phép, không có phương án phòng cháy chữa cháy, không có phương tiện phòng cháy chữa cháy tại chỗ… khi bị cơ quan hữu quan phát hiện sẽ thu hồi giấy phép kinh doanh và xử lý theo pháp luật. UBND TP cũng yêu cầu các cơ quan chức năng tuyệt đối nghiêm cấm các cá nhân, hộ dân tùy tiện sang chiết gas để sử dụng trong sinh hoạt của gia đình, nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo pháp luật.

  • 40% cơ sở sang chiết, kinh doanh gas vi phạm an toàn cháy nổ

Bình gas tại bếp bắt lửa phát nổ hất tung bộ cửa nhôm trước cửa nhà số 134/84 đường Thành Thái (số cũ 522G/C37 Nguyễn Tri Phương) phường 12 quận 10 vào ngày 30-3-2004. Vụ nổ làm 1 người chết và 1 người bị thương.

Cơ sở để UBND TPHCM đưa ra quyết định hành chính cứng rắn trên là do tình hình vi phạm quy định về cháy nổ tại các cơ sở kinh doanh gas đã đến hồi báo động.

Theo số liệu của Tổng cục Cảnh sát, trong 3 tháng (12-2004 và 1, 2-2005) ở TPHCM, có 15 vụ cháy nổ khí gas, làm chết 8 người, bị thương 22 người. Trong đó, có 7 vụ sang chiết gas trái phép và 8 vụ do sử dụng bình gas kém chất lượng, bị rò rỉ, gây cháy nổ. Số thiệt hại và thương vong do các cơ sở này gây ra ngày càng lớn.

Ngày 16-1, vụ nổ kinh hoàng do sang chiết gas trái phép ở nhà số 165/75D Tôn Thất Thuyết, phường 15 quận 4 đã làm chết 3 người, bị thương 10 người.

Kết quả kiểm tra 837/1.620 cơ sở kinh doanh, sang chiết gas trên địa bàn TPHCM do lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) vừa tiến hành cho thấy: 100% cơ sở vi phạm quy định về kinh doanh, trong đó có 40% cơ sở vi phạm an toàn cháy nổ. Chính vì vậy, Công an TP đã kiến nghị UBND TP chỉ đạo Sở Thương mại quy hoạch lại mạng lưới kinh doanh gas, không để chiết nạp, kinh doanh gas ở khu đông dân cư, gần bệnh viện, trường học như hiện nay.

Theo Phòng cảnh sát PCCC Hà Nội, địa bàn này tuy không nghiêm trọng như TPHCM nhưng tình trạng vi phạm an toàn cháy nổ của các cơ sở sang chiết, kinh doanh gas cũng khá phổ biến.

  • Tổng kiểm tra cơ sở kinh doanh gas trong cả nước

Tại sao vi phạm an toàn do kinh doanh gas diễn ra tràn lan như vậy? Anh Lê Hải Anh, trú tại phường Quan Hoa, Cầu Giấy Hà Nội - một giám đốc vừa chuyển từ kinh doanh thiết bị ngân hàng sang làm đại lý sang chiết gas ở Tôn Đức Thắng, Hà Nội - cho biết, kinh doanh gas đang là nghề không cần nhiều vốn nhưng lại dễ thu lợi nhuận cao . “Chỉ cần sang chiết gas từ bình 12kg, 48kg sang các bình mini 200 - 220g cung cấp cho các nhà hàng là có thể thu tiền triệu” - Hải Anh nói. Anh cho biết sẽ còn thu “bộn bạc” nếu dùng vỏ bình mini đã qua sử dụng, vì giá chỉ bằng 30% giá mua mới!

Đại tá Bùi Văn Ngần, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC cho rằng chính việc sang chiết gas từ bình lớn sang bình nhỏ như trên là một trong những nguyên nhân gây cháy nổ. Bởi sang chiết trong phòng nhỏ, khí gas tích tụ lớn, dễ cháy. Nguy hiểm hơn, tỷ lệ 50% khí propan + 50% khí butan ở bình từ 12 đến 48kg có áp suất 10 kg/cm3 ở 40 độ C. Trong khi bình gas mini có khí propan chỉ 5%, áp suất 3,2 kg/m3 nên khi thông 2 bình mà không có thiết bị giảm áp dẫn đến nguy cơ nổ rất cao”.

Đó là chưa kể đến vỏ bình mini sử dụng lại, dù bị rỉ, không an toàn nhưng vì mục tiêu lợi nhuận nên vẫn được triệt để tận dụng; các đại lý kinh doanh gas, do điều kiện mặt bằng chật hẹp nên thường không bảo đảm khoảng cách an toàn đến các công trình, vật dụng xung quanh; thiết bị điện không phải là loại phòng nổ bố trí ngay tại nơi kinh doanh gas...

Chính vì vậy, Cục Cảnh sát PCCC vừa chỉ đạo lực lượng cảnh sát PCCC trong cả nước tiến hành tổng kiểm tra an toàn PCCC đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, bảo quản chai chứa khí LPG và các cơ sở nạp khí gas trên địa bàn. Qua đó, kiên quyết đình chỉ hoạt động cơ sở kinh doanh trái phép; tịch thu và xử lý các chai chứa khí LPG nạp lại kém chất lượng hoặc nhập lậu. “Đối với những vụ nổ khí gas, nhất là những vụ do sang nạp trái phép gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, phải kiên quyết khởi tố, đưa ra xét xử”, ông Ngần nói.

NAM QUỐC  

Các tin, bài viết khác