Cơ quan trả lời

Muốn trích lục khai sinh phải về nơi khai sinh gốc

Bà Nguyễn Phúc Thư, ngụ tại số 129/18 đường Lý Chiêu Hoàng P10 Q6 hỏi: Để bổ sung hồ sơ đầu năm học, nhà trường yêu cầu bà nộp bản trích lục khai sinh của con gái. Bà đến UBND P10 để xin trích lục, nhưng được hướng dẫn phải về nơi khai sinh gốc. Bà đề nghị cho biết thủ tục xin trích lục khai sinh.

Bà Trịnh Thị Bích, Trưởng phòng Hộ tịch Tư pháp quốc tịch, Sở Tư pháp TPHCM trả lời: UBND phường nơi bà cư trú chỉ có nhiệm vụ chứng thực các giấy tờ sao y theo bản chính chứ không thực hiện trích lục khai sinh cho con bà được. Nếu muốn trích lục khai sinh để làm hồ sơ học tập theo yêu cầu của nhà trường, bà phải đến nơi cung cấp khai sinh gốc để trích lục.

Nếu gia đình không có điều kiện đi đến nơi làm khai sinh gốc thì làm hồ sơ xin trích lục và gửi bằng đường bưu điện (khoản 3 Điều 60 Nghị định 158/2005 NĐ-CP ngày 27-12-2005 của Chính phủ về đăng ký quản lý hộ tịch). Trường hợp nơi cung cấp khai sinh gốc còn lưu trữ sổ bộ thì bà xin trích lục khai sinh cho cháu, nếu nơi khai sinh gốc làm thất lạc sổ bộ thì chính quyền địa phương nơi đó xác nhận thực tế và chuyển đến UBND phường nơi bà đang cư ngụ để đề nghị trích lục khai sinh mới cho cháu.

N.H.

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.