300 tổ chức quốc tế tố cáo:

Mỹ âm mưu ép LHQ từ bỏ Chương trình cấp kim tiêm chống HIV cho nước nghèo

Số bệnh nhân HIV/AIDS trên thế giới sẽ tăng nhanh hơn nữa nếu không được cấp kim tiêm sạch.

Hơn 300 tổ chức quốc tế, các nhà khoa học, nhà chính trị và các nhà hoạt động chống HIV/AIDS đã ký thư ngỏ kêu gọi LHQ bác bỏ sức ép của Mỹ đòi hủy bỏ chương trình cung cấp kim tiêm hỗ trợ các nước nghèo trong cuộc chiến chống ma túy và dịch bệnh thế kỷ HIV/AIDS.

Bức thư nhấn mạnh việc tất cả các cơ quan nghiên cứu độc lập trên thế giới đều nhất trí kết luận rằng chương trình cung cấp kim tiêm cho các nước đang phát triển đã giúp làm giảm tốc độ lây nhiễm HIV/AIDS trong những người sử dụng ma túy.

Báo cáo của Tổ chức theo dõi về ngăn chặn HIV ghi nhận tiêm chích ma túy đã gây ra 36% số ca lây nhiễm HIV ở Mỹ, 80% số ca nhiễm HIV ở Nga và chiếm đa số các ca lây nhiễm HIV ở Trung Quốc, các nước Đông Nam Á, Trung Á...

Nghiên cứu tại 81 thành phố lớn trên thế giới của Tạp chí Y tế Lancet (Anh) cho thấy tỷ lệ lây nhiễm HIV lên tới 6% ở những thành phố không có chương trình cung cấp kim tiêm. Tiêm chích ma túy đã là nguyên nhân làm HIV lây nhiễm nhanh nhất.

P.A. (Theo People Daily) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây