300 tổ chức quốc tế tố cáo:

Mỹ âm mưu ép LHQ từ bỏ Chương trình cấp kim tiêm chống HIV cho nước nghèo

Số bệnh nhân HIV/AIDS trên thế giới sẽ tăng nhanh hơn nữa nếu không được cấp kim tiêm sạch.

Hơn 300 tổ chức quốc tế, các nhà khoa học, nhà chính trị và các nhà hoạt động chống HIV/AIDS đã ký thư ngỏ kêu gọi LHQ bác bỏ sức ép của Mỹ đòi hủy bỏ chương trình cung cấp kim tiêm hỗ trợ các nước nghèo trong cuộc chiến chống ma túy và dịch bệnh thế kỷ HIV/AIDS.

Bức thư nhấn mạnh việc tất cả các cơ quan nghiên cứu độc lập trên thế giới đều nhất trí kết luận rằng chương trình cung cấp kim tiêm cho các nước đang phát triển đã giúp làm giảm tốc độ lây nhiễm HIV/AIDS trong những người sử dụng ma túy.

Báo cáo của Tổ chức theo dõi về ngăn chặn HIV ghi nhận tiêm chích ma túy đã gây ra 36% số ca lây nhiễm HIV ở Mỹ, 80% số ca nhiễm HIV ở Nga và chiếm đa số các ca lây nhiễm HIV ở Trung Quốc, các nước Đông Nam Á, Trung Á...

Nghiên cứu tại 81 thành phố lớn trên thế giới của Tạp chí Y tế Lancet (Anh) cho thấy tỷ lệ lây nhiễm HIV lên tới 6% ở những thành phố không có chương trình cung cấp kim tiêm. Tiêm chích ma túy đã là nguyên nhân làm HIV lây nhiễm nhanh nhất.

P.A. (Theo People Daily) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.