Mỹ ban hành quy định tạm thời về giao dịch công nghệ

SGGPO
Bộ Thương mại Mỹ vừa ban hành các quy định tạm thời nhằm mục đích bảo vệ chuỗi cung cấp thông tin và công nghệ quốc gia, trong đó sẽ ngăn cấm một số giao dịch về công nghệ với Nga, Trung Quốc, Iran, Venezuela, Triều Tiên và Cuba.

Theo tuyên bố trên, các quy định tạm thời sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày.

Mỹ lo ngại những giao dịch thông qua các ứng dụng có thể dùng để đánh cắp hoặc lấy dữ liệu cá nhân từ Mỹ, thậm chí, Bắc Kinh có thể thu thập dữ liệu hàng loạt để thúc đẩy chương trình nghị sự kinh tế và an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Scott Kennedy, cố vấn cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế ở Washington cho biết, lệnh cấm các ứng dụng công nghệ có thể không mang lại hiệu quả. Hơn nữa, chính quyền của tổng thống đắc cử Joe Biden có thể sẽ xem xét lại điều này. Ngoài ra, lệnh cấm cũng có thể cản trở các công ty Mỹ, những người bán sản phẩm và dịch vụ của họ trên các nền tảng này.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Sơn giảm hấp thu nhiệt

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Purdue, bang Indiana (Mỹ) đã sản xuất một loại sơn trắng với mục đích thúc đẩy quá trình làm mát các tòa nhà và giảm sự nóng lên của khí hậu.