Mỹ bắt 2 nghi phạm khủng bố liên hệ IS

(SGGPO).- Hai người liên hệ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị bắt giữ ở bang California và Texas với cáo buộc liên hệ khủng bố.

Theo AP, 2 nghi phạm này, đều là người Palestine sinh ở Iraq, bị cáo buộc tìm cách hỗ trợ các tổ chức khủng bố liên kết với IS, trong đó một người bị cáo buộc hỗ trợ một nhóm liên kết với IS sau khi trở lại Mỹ.

Hai vụ bắt giữ diễn ra ở Sacramento, bang Califonia, và ở Houston, bang Texas, 2 nghi phạm đều là người Trung Đông nhập cư

Aws Mohammed Younis Al-Jayab, 23 tuổi, ở Sacramento, California, bị bắt vào sáng 7-1 ở Sacramento và ra tòa hôm nay.

Al-Jayab là người tị nạn từ Syria đến Mỹ vào tháng 10-2012. Trong thời gian ở Arizona và Wisconsin, Al-Jayab nói trên mạng xã hội về ý định trở lại Syria chiến đấu cho các nhóm khủng bố, trong đó có "mặt trận", mà FBI nói là al Nusra Front - nhóm khủng bố liên kết Al Qaeda ở Iraq.

Al-Jayab cũng nói trên mạng xã hội về kinh nghiệm chiến đấu trước đây của mình chống chế độ ở Syria. Theo điều tra, Al-Jayab đã chiến đấu cho các nhóm khủng bố khác nhau, gồm Ansar al-Islam, nhóm đã sáp nhập IS trong năm 2014, sau khi Al-Jayab đã trở lại Mỹ.

Theo FBI, Al-Jayab rời Mỹ vào tháng 11-2013, trở lại Sacramento vào tháng 1-2014 và nói là sang thăm bà con ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Cũng trên mạng xã hội, Al-Jayab mô tả lần đầu tiên tham gia chiến đấu khi mới 16 tuổi.

Tháng 4-2013, Al-Jayab liên lạc với một cá nhân ở Texas hỏi xem liệu anh ta có thể được huấn luyện sử dụng các loại vũ khí khác nhau, gồm súng trường tấn công M16.

Vài ngày sau đó, Al-Jayab mô tả, từng xả hết 7 băng đạn súng trường tấn công trong một trận chiến và giết 3 binh sĩ chính phủ Syria.

Nghi phạm thứ 2 là Omar Al Faraj Saeed Hardan, 24 tuổi, ở Houston, đến Mỹ là người tị nạn vào tháng 11-2009.

Tối 7-1, Văn phòng Chưởng lý Mỹ tại Houston, Texas, cho biết đã truy tố Al-Hardan tội cung cấp hỗ trợ vật chất cho IS và nói dối về mối liên hệ với nhóm khủng bố này khi khai nhập tịch Mỹ.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão Seroja làm nhiều ngôi nhà bị hư hại

Bão Seroja gây thiệt hại nghiêm trọng tại Australia

Cuối tuần qua, bão nhiệt đới Seroja đã đổ bộ vùng duyên hải miền Tây Australia, phá hủy một số ngôi nhà và khiến hàng chục nghìn người phải chịu cảnh mất điện. Bão đã suy yếu vào sáng 12-4.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hủy bay nội địa để giảm khí thải

Các nghị sĩ tại Quốc hội Pháp vừa bỏ phiếu thông qua việc hủy các chuyến bay nội địa trên những tuyến bay có thể thay bằng đường sắt với thời gian dưới 2,5 giờ. Biện pháp trên là một phần của dự luật khí hậu hướng tới mục tiêu đến năm 2030 Pháp giảm 40% lượng khí thải CO2 so với mức của năm 1990.