Mỹ bắt 2 nghi phạm khủng bố liên hệ IS

(SGGPO).- Hai người liên hệ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị bắt giữ ở bang California và Texas với cáo buộc liên hệ khủng bố.

Theo AP, 2 nghi phạm này, đều là người Palestine sinh ở Iraq, bị cáo buộc tìm cách hỗ trợ các tổ chức khủng bố liên kết với IS, trong đó một người bị cáo buộc hỗ trợ một nhóm liên kết với IS sau khi trở lại Mỹ.

Hai vụ bắt giữ diễn ra ở Sacramento, bang Califonia, và ở Houston, bang Texas, 2 nghi phạm đều là người Trung Đông nhập cư

Aws Mohammed Younis Al-Jayab, 23 tuổi, ở Sacramento, California, bị bắt vào sáng 7-1 ở Sacramento và ra tòa hôm nay.

Al-Jayab là người tị nạn từ Syria đến Mỹ vào tháng 10-2012. Trong thời gian ở Arizona và Wisconsin, Al-Jayab nói trên mạng xã hội về ý định trở lại Syria chiến đấu cho các nhóm khủng bố, trong đó có "mặt trận", mà FBI nói là al Nusra Front - nhóm khủng bố liên kết Al Qaeda ở Iraq.

Al-Jayab cũng nói trên mạng xã hội về kinh nghiệm chiến đấu trước đây của mình chống chế độ ở Syria. Theo điều tra, Al-Jayab đã chiến đấu cho các nhóm khủng bố khác nhau, gồm Ansar al-Islam, nhóm đã sáp nhập IS trong năm 2014, sau khi Al-Jayab đã trở lại Mỹ.

Theo FBI, Al-Jayab rời Mỹ vào tháng 11-2013, trở lại Sacramento vào tháng 1-2014 và nói là sang thăm bà con ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Cũng trên mạng xã hội, Al-Jayab mô tả lần đầu tiên tham gia chiến đấu khi mới 16 tuổi.

Tháng 4-2013, Al-Jayab liên lạc với một cá nhân ở Texas hỏi xem liệu anh ta có thể được huấn luyện sử dụng các loại vũ khí khác nhau, gồm súng trường tấn công M16.

Vài ngày sau đó, Al-Jayab mô tả, từng xả hết 7 băng đạn súng trường tấn công trong một trận chiến và giết 3 binh sĩ chính phủ Syria.

Nghi phạm thứ 2 là Omar Al Faraj Saeed Hardan, 24 tuổi, ở Houston, đến Mỹ là người tị nạn vào tháng 11-2009.

Tối 7-1, Văn phòng Chưởng lý Mỹ tại Houston, Texas, cho biết đã truy tố Al-Hardan tội cung cấp hỗ trợ vật chất cho IS và nói dối về mối liên hệ với nhóm khủng bố này khi khai nhập tịch Mỹ.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.