Mỹ cảnh báo an ninh Lebanon đang không an toàn

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 11-12 (giờ địa phương) đã hối thúc công dân Mỹ tránh mọi hình thức du lịch đến Lebanon trước mối quan ngại về an toàn và an ninh hiện nay. Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh nhiều nguồn tin ngày 11-12 cho biết Hannibal Gaddafi - con trai của cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi -  vừa bị bắt cóc để đổi lấy thông tin về số phận của một giáo sĩ Shia mất tích tại Libya nhiều thập kỷ trước đây.

Theo cảnh sát Lebanon, ông Hannibal Gaddafi hiện đang bị  các chiến binh Shia giam giữ tại thành phố Baalbek, phía đông bắc của Lebanon.

Thông tin Hannibal Gaddafi bị bắt cóc đăng tải trên đài truyền hình Al-Jadeed của Lebanon

Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu các công dân đang sinh sống và làm việc tại Lebanon nên nhận thức rằng họ đang đối mặt với nhiều rủi ro tồn tại ở quốc gia này và nên cân nhắc những rủi ro đó một cách thận trọng. Tình trạng bạo lực bùng phát bất ngờ có thể xảy ra bất kể thời điểm nào tại Lebanon và các vụ xung đột vũ trang đã xảy ra tại các thành phố lớn. Ngoài ra, chính phủ Lebanon không thể đảm bảo an toàn cho công dân Mỹ. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao đã viện dẫn các vụ xung đột dọc biên giới giữa Syria và Israel, các vụ bạo lực phản đối phương Tây, các vụ đánh bom liều chết, bắt cóc và nhiều rủi ro khác.

Trước đó, ngày 23-11, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã ban bố cảnh báo đối với hoạt động đi lại trên phạm vi toàn cầu của công dân nước này về nguy cơ mà Washington coi là “các mối đe dọa khủng bố ngày càng lớn”.

HẠNH XUÂN 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công trường xây dựng 2 đập thủy điện Condor Cliff và La Barrancosa  ở Argentina do CDB cấp vốn

Cơ chế cho vay của Trung Quốc bị cáo buộc “bẫy” nợ

Trung Quốc hiện là chủ nợ lớn nhất hành tinh, với các khoản tín dụng trực tiếp và thương mại cấp cho hơn 150 quốc gia ước tính 1.500 tỷ USD. Tuy nhiên, 4 định chế của Mỹ và Đức vừa cho công bố một nghiên cứu nói về cơ chế cho vay của Trung Quốc, với nhiều điều kiện “không mấy chính đáng”.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hoang hóa cảnh quan

Theo các nhà nghiên cứu môi trường, 30% diện tích đất và biển của Vương quốc Anh cần được đưa trở lại tình trạng tự nhiên vào năm 2030 để tránh sự tuyệt chủng của các loài vật.