Mỹ có thể triển khai 3.000 quân ở Bulgaria

Quân đội Bulgaria.

Ngày 8-12, phát biểu với giới báo chí tại thủ đô Sofia, Bộ trưởng Quốc phòng Bulgaria Nikolai Svinarov cho biết Bungaria và Mỹ đang chuẩn bị cho dự án quân sự theo đó Mỹ có thể triển khai khoảng 3.000 quân thường trực ở Bulgaria.

Đây được coi là một phần trong chiến dịch luân chuyển quân mang tính lịch sử của quân đội Mỹ ở châu Âu kể từ sau khi kết thúc ''chiến tranh lạnh'' trong bối cảnh thế giới đang phải đương đầu với những nguy cơ và thách thức mới, trong đó có chủ nghĩa khủng bố và các cuộc xung đột gay gắt ở Trung Đông.

Dự án quân sự nói trên đã được đề cập từ sau khi Bulgaria, nước nằm ở vị trí quan trọng của Đông Âu, trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) cuối tháng 3 vừa qua.

Lính Bulgaria ở Iraq.

Tuy nhiên, theo ông Svinarov, hiện hai bên vẫn chưa thỏa thuận được quân số chính xác cũng như số lượng căn cứ mà quân Mỹ sẽ triển khai tại Bulgaria. Ông cho biết hai bên đề cập phương án xây dựng những căn cứ nhỏ, hoàn toàn khác với những căn cứ Mỹ đã triển khai tại các nước Tây Âu từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Chính phủ Bulgaria đã thành lập nhóm công tác để đàm phán với Mỹ và hy vọng Washington sẽ đưa ra quyết định chính thức vào đầu năm tới.

Hiện đại sứ quán Mỹ tại Bulgaria vẫn chưa có bình luận gì về phát biểu trên của ông Svinarov.

Cùng ngày, Bộ trưởng Svinarov cho biết Bulgaria có kế hoạch mua các máy bay quân sự đa chức năng như các loại máy bay chiến đấu hiện đại của châu Âu, máy bay ''Grippen'' của Thụy Điển và các loại F-16, F-18 đời mới của Mỹ. Hiện nay, quân đội Bulgaria vẫn phải sử dụng loại máy bay chiến đấu Mig-29 của Nga mặc dù nhiều chiếc đã quá cũ và hết hạn sử dụng.

V.S. (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WB trừng phạt doanh nghiệp Trung Quốc

WB trừng phạt doanh nghiệp Trung Quốc

Ngân hàng Thế giới (WB) đã trừng phạt Công ty Kỹ thuật điện quốc gia Trung Quốc (CNEEC) và công ty con là Viện Nghiên cứu và Thiết kế điện năng Trung Quốc vì những hành vi gian lận của họ trong một dự án điện tại Zambia.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây