Mỹ công bố ảnh tù nhân Abu Ghraib

Hãng BBC đưa tin, lần đầu tiên sau nhiều năm tranh cãi, Lầu Năm Góc quyết định công bố hàng trăm tấm ảnh chụp cảnh tù nhân bị quân đội Mỹ ngược đãi tại nhà tù Abu Ghraib.

Động thái này đến vài ngày sau khi Tổng thống Barack Obama cho biết sẽ mạnh tay cải tổ Cục Tình báo trung ương (CIA).

Trước đó, có nhiều ý kiến lo ngại rằng, việc công bố những bức ảnh này sẽ gây bất lợi cho lực lượng Mỹ đang đóng tại Iraq và Afghanistan, tạo cơ hội cho Taliban và al-Qaeda mở rộng hoạt động.

Quân đội Mỹ đã tiến hành một số cuộc điều tra từ khi các vụ ngược đãi tù nhân bị phát giác vào năm 2004. Xì căng đan ngược đãi tù nhân này, được công bố hồi tháng 4-2004, đã làm dấy lên các cuộc phản đối lan rộng và các vụ chỉ trích từ khắp thế giới. Có 9 binh sĩ Mỹ liên quan việc ngược đãi tù nhân đã bị kết án, từ loại ngũ đến lãnh 10 năm tù.

P.N.
(SGGP 12G)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây