Mỹ: Gần 2 triệu người sơ tán tránh bão Gustav

* Tổng thống và Phó Tổng thống Mỹ không tham dự đại hội đảng Cộng hòa

Theo Reuters, tính tới sáng nay, đã có gần 2 triệu người sơ tán khỏi bang Louisiana tránh cơn bão lớn Gustav chuẩn bị đổ bộ vào. Mỹ cũng đã cho đóng cửa gần như toàn bộ các nhà máy lọc dầu và ngừng hoạt động các dàn khoan dầu khu vực biển và bờ biển từ bang Texas tới bang Louisiana.

Bão Gustav, được xem là cơn bão mạnh nhất sau cơn bão Katrina làm hơn 1.600 người chết tại New Orleans năm 2005, trong ngày hôm nay sẽ tràn vào Mỹ.

Rút kinh nghiệm từ cơn bão Katrina, cơn bão mà chính phủ Tổng thống George W. Bush bị quy trách nhiệm phản ứng quá chậm, cả Tổng thống Bush và Phó Tổng thống Dick Cheney đã không tham dự đại hội đảng Cộng hòa tại bang Minnesota để tới bang Texas giám sát các họat động khẩn cấp đối phó với bão.

Trước đó, Tổng thống Bush đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở bang Louisiana. Ông Bush sẽ phát biểu với đại hội này thông qua vệ tinh. Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa John McCain cũng tới khu vực vùng Vịnh của Mỹ để giám sát công tác chống bão và yêu cầu đình chỉ phần lớn các hoạt động trong khuôn khổ Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa trong ngày họp đầu tiên 1-9 do cơn bão Gustav đang tàn phá đất nước này.

K.M

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.