Mỹ – Israel: Thêm một vụ bê bối gián điệp

Các hãng tin sáng nay cho biết, nhà chức trách Mỹ vừa bắt một người Mỹ bị cáo buộc đã chuyển thông tin mật về vũ khí hạt nhân cho Chính phủ Israel. Vụ này một lần nữa làm phức tạp thêm quan hệ đồng minh Mỹ-Israel vốn đã xảy ra nhiều vụ bê bối gián điệp.

Không phải lần đầu

Kadish lúc bị bắt tại New York ngày 22-4

Người mới bị bắt là Ben-Ami Kadish, 84 tuổi, từng là một kỹ sư cơ khí tại căn cứ Mỹ ở bang New Jersey. Ông này đã tiết lộ nhiều thông tin quốc phòng bí mật, trong đó có thông tin về vũ khí hạt nhân, máy bay chiến đấu F15, tên lửa Patriot... cho Israel trong thập niên 1980. Kadish bị cáo buộc hoạt động gián điệp cho Israel trong thời gian 1979-2008. Đây là trường hợp gián điệp đầu tiên có thể phải lĩnh án tử hình theo luật mới của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-4 tuyên bố sẽ bày tỏ quan ngại với đồng minh chủ chốt Israel về vụ này dù Đại sứ quán Israel tại Mỹ đã lập tức phản bác mọi dính líu.

Đây không phải lần đầu tiên “bạn đồng minh” Israel dính tới việc do thám Mỹ. Vụ bắt Kadish xuất phát từ các nguồn tin khai thác từ Janathan Pollard, một người Mỹ đang ngồi “bóc lịch” với bản án chung thân từ năm 1985 vì tội làm gián điệp cho Israel. Kadish là mối liên lạc chính cung cấp thông tin cho Pollard cho đến khi Pollard bị bắt vào năm 1985.

Từ đó về sau, Kadish tiếp tục chuyển thông tin cho một người Israel không rõ danh tính khác cho đến tháng 3 năm nay. Pollard sinh ở Galveston, bang Texas, gia nhập ngành tình báo với công việc phân tích tình báo Hải quân Mỹ. Tháng 11-1985, Pollard bị bắt sau khi đã chuyển gần 800.000 trang tài liệu bí mật quân sự của Mỹ cho các điệp viên Israel cài cắm khắp Mỹ.

Mới đây, một nhân viên Lầu Năm Góc là Larry Franklin cũng bị phát hiện làm gián điệp cho Israel. Franklin khai nhận từng chuyển giao cho Israel nhiều dữ liệu mật về các chiến dịch của quân đội Mỹ tại Iraq.

Kỳ tích gián điệp Israel

Vụ Pollard cho thấy “kỳ tích gián điệp Israel” quy mô hơn những gì người Mỹ đã biết. Theo Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), Pollard là một trong những kẻ phản bội gây nên tổn thất lớn nhất cho ngành tình báo và an ninh quốc phòng Mỹ.

Từ thông tin của Pollard, khoảng 150 điệp viên Mỹ ở khu vực Trung Đông đã chuyển sang làm việc cho tình báo Israel (Mossad), trong khi mạng lưới hàng trăm điệp viên Mỹ cài trong khối Đông Âu cũng bị bóc gỡ từng mảng, nhiều điệp vụ thất bại do Cơ quan Tình báo an ninh Liên Xô (KGB) nắm được mật mã liên lạc của điệp viên Mỹ, từ đó nhiều điệp viên Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) chủ chốt bị lật tẩy, khiến CIA điên đầu nhưng không hiểu vì sao.

Tai hại hơn, theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Israel cũng chuyển những tài liệu bí mật vũ khí hạt nhân của Mỹ cho Trung Quốc và một số quốc gia khác.

Có một điều mà mãi đến giờ người Mỹ mới hiểu, nguồn gốc mọi vụ bê bối gián điệp của Mỹ nằm ở chỗ, một số nhân vật trong bộ máy lãnh đạo hiện tại ở Washington có quan hệ mật thiết với Israel hoặc thậm chí có nhân vật là người gốc Do Thái.

HẠNH CHI 
(theo AP, Reuters, USA Today)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 27-11-2020 đã có 61.438.201 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.440.321 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 13.249.447 ca mắc, 269.597 tử vong; Ấn Độ: 9.309.871 ca mắc, 135.752 ca tử vong; Brazil: 6.204.570 ca mắc, 171.497 ca tử vong; Nga: 2.215.533 ca mắc, 38.558 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.339 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.170 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.