Mỹ: Khởi động phong trào “Lấy lại Quốc hội”

(SGGPO).- Hãng tin MSNBC đưa tin, chỉ 1 ngày sau khi cảnh sát tiếp tục bắt giữ thêm 31 người biểu tình của phong trào “Chiếm lấy phố Wall” (Occupy Wall Street), nhóm này đã lên kế hoạch chuyển phong trào sang hình thức mới là “Lấy lại Quốc hội” (Take back the Capitol).

Phong trào “Lấy lại Quốc hội” muốn chuyển thông điệp tương tự như “Chiếm lấy phố Wall”, mong muốn Quốc hội phải là cơ quan đại diện cho 99% người dân lao động Mỹ.

Phong trào “Lấy lại Quốc hội” đổ về Washington

Ngày 7-12, hàng ngàn người biểu tình đã kéo về trụ sở Quốc hội ở thủ đô Washington, kêu gọi Quốc hội thông qua dự luật việc làm, ngừng cắt giảm các chính sách an sinh xã hội và dịch vụ y tế.

Dự kiến, cuộc biểu tình kéo dài đến 9-12.

Hiện đã có khoảng 15 lều trại được dựng sẵn tại khu vực Quảng trường Quốc gia gần tòa nhà Quốc hội và Nhà Trắng.

Những người biểu tình đợi bên ngoài văn phòng làm việc của nghị sĩ Scott Brown tại Washington

Trong khi đó, số liệu thống kê của tờ Washington Post cho biết đa số cử tri Mỹ nhìn nhận năm 2011 là năm hoạt động kém hiệu quả của Quốc hội Mỹ với quá ít bộ luật được thông qua cộng với thực trạng u ám của nền kinh tế. Từ đầu năm đến nay, cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ mới chỉ thông qua được 694 dự luật, mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua. Tính đến hết tháng 11-2011, Tổng thống Barack Obama cũng mới ký ban hành được tổng cộng 62 đạo luật mới, so với 88 đạo luật mà cựu Tổng thống Bill Clinton ký năm 1995.

        P.NAM

>> Chiến dịch đàn áp “Chiếm phố Wall”

>> Người biểu tình từ New York diễu hành đến Washington

>> Phong trào “Chiếm lấy phố Wall” gửi thông điệp cho Tổng thống Mỹ Obama

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.