Mỹ lo ngại Trung Quốc tăng cường hiện diện ở vùng biển Thái Bình Dương

SGGP
Một nhà khoa học hàng hải cho biết, tàu nghiên cứu biển hiện đại nhất của Trung Quốc mang tên Kexue đã hoạt động gần một tháng ở “sân sau” đảo Guam, căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ tại vùng biển châu Á - Thái Bình Dương. 

Tàu tuần dương Kexue. Ảnh: Xinhua

Tàu tuần dương Kexue. Ảnh: Xinhua

Theo đó, hoạt động này đã “chịu sự giám sát của các máy bay do thám Mỹ”. Tờ South Morning China Post, dẫn lời một nhà nghiên cứu cho biết, máy bay tuần tra săn ngầm P3-Orion của hải quân Mỹ đã giám sát đều đặn tàu nghiên cứu hải dương học Kexue trong khi tàu này đang tiến hành nghiên cứu dãy núi của quần đảo Caroline ở vùng biển phía Đông Nam đảo Guam.
Còn theo ông Tom Matelski, một chuyên gia tới từ Trung tâm Nghiên cứu An ninh châu Á - Thái Bình Dương Daniel K. Inouye tại Hawaii (Mỹ), Trung Quốc đang có ý định xây dựng một căn cứ quân sự tại Micronesia, một đảo quốc nằm ở Thái Bình Dương.
Quốc đảo với dân số khoảng 110.000 người này nhận được viện trợ và đầu tư đáng kể từ Trung Quốc kể từ năm 2003. 

MAI NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.