Mỹ mở rộng điều tra vụ bê bối tình ái của Giám đốc CIA

Đại tướng 4 sao, Giám đốc Cục Tình báo trung ương (CIA) đã phải từ chức. Một vị đại tướng 4 sao khác đang bị điều tra. Nhà ở của một trong hai người đàn bà, những nhân vật trung tâm của vụ bê bối dẫn tới việc người đứng đầu CIA "ngã ngựa" khi sự nghiệp đang tỏa sáng như một ngôi sao, bị khám xét.

Chưa dừng ở đó, giới hữu trách thực thi luật pháp Mỹ còn đang tiếp tục mở rộng diện điều tra sang nhiều khía cạnh quan trọng như vấn đề tài liệu mật và những tin tức quốc gia nhạy cảm của vụ tai tiếng này. Đó là tình tiết mới của vụ bê bối tình ái dẫn tới việc Giám đốc CIA David Petraeus phải từ chức hồi tuần trước, sau khi thừa nhận từng có quan hệ tình ái bất chính.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn lời các quan chức Lầu Năm Góc ngày 13-11 cho biết họ và các quan chức Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang xem xét khoảng 30.000 trang thư điện tử và các hình thức trao đổi thông tin liên lạc giữa đại tướng thủy quân lục chiến 4 sao John Allen với bà Jill Kelly, một phụ nữ đang sinh sống ở thành phố Tampa, bang Florida có liên quan tới vụ bê bối của ông Petraeus, Giám đốc CIA, đại tướng 4 sao từng là tư lệnh các lực lượng Mỹ ở cả Irắc và Afghanistan.

Việc mở rộng điều tra này có thể dẫn tới sự sụp đổ của viên đại tướng 4 sao thứ hai hiện đang là Tư lệnh các lực lượng Mỹ ở Afghanistan. Petraeus và Allen là những cái tên tỏa sáng lâu nay trên bầu trời an ninh - chính trị của nước Mỹ và từng được ngưỡng mộ với các học thuyết và chiến lược của họ. Diễn biến của vụ bê bối động trời này có nguy cơ gây tổn hại tới lộ trình của Tổng thống Barack Obama rút quân ra khỏi chiến trường Afghanistan vào cuối năm 2014. 

Một quan chức Lầu Năm Góc tiết lộ những bức thư điện tử của Tướng Alen gửi cho bà Kelly có vẻ "không thích hợp". Bà Kelly, 37 tuổi, hồi đầu năm nay đã thông báo với FBI về việc bà từng nhận được những bức thư điện tử đe dọa, sau đó xác định nguồn gốc là từ bà Paula Broadwell. Đây chính là đầu mối phanh phui ra mối quan hệ bất chính của ông Petraeus. Tổng thống Obama đã ngay lập tức phải hoãn kế hoạch chuyển ông Alen từ Afghanistan sang châu Âu, tại đó vị tướng này sẽ được trao trọng trách Tư lệnh các lực lượng Mỹ và NATO.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta ngày 13-11 thông báo trước mắt tướng Allen vẫn sẽ tiếp tục ở lại Afghanistan, đồng thời đề nghị Ủy ban Quân lực Thượng viện tạm hoãn việc đề cử ông Allen làm Tư lệnh lực lượng liên quân Mỹ - NATO tại châu Âu. Tướng Allen đã phủ nhận dính dáng đến vụ này.

Bà Kelly, 37 tuổi, từng là liên lạc viên  xã hội  tình nguyện tại căn cứ không quân MacDill, nơi đặt tổng hành dinh của Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ (CENTCOM). Bà và chồng là Scott Kelly kết bạn với gia đình ông Petraeus khi vị Đại tướng này đóng quân tại Mácđin trong thời gian 2008-2010.     

Các nhà điều tra quan ngại không hiểu trong hàng chục nghìn cuộc liên hệ thư tín giữa tướng Allen với bà Kelly trong hai năm qua có dính líu gì tới các thông tin nhạy cảm hay không. Ngày 12-11, các nhân viên FBI đã tiến hành khám xét 4 tiếng đồng hồ tại căn nhà của bà Broadwell ở thành phố Charlotte, bang Carolina, tịch thu 2 máy tính và khoảng 10 thùng đồ đạc. Một số nghị sỹ Mỹ lo ngại khả năng bà Broadwell thu thập các tin mật từ ông Petraeus hay không. Tuy nhiên, tờ "Thời báo New York" (The New York Times) ngày 11-11 cho biết các nhà điều tra đã tìm thấy một số văn kiện mật trong máy tính xách tay của bà Broadwell. Các nhà lãnh đạo Quốc hội cũng yêu cầu FBI giải thích lý do cơ quan này không thông báo sớm hơn cho họ về vụ bê bối liên quan tới ông Petraeus.

Đại tướng David Petraeus được bổ nhiệm làm Giám đốc thứ 20 của CIA hồi tháng 6 năm ngoái và đã từ chức ngày 9-11 vừa qua sau khi thừa nhận có quan hệ tình ái với bà Broadwell, nữ sỹ quan từng tốt nghiệp Học viện quân sự West Point. Bà Broadwell đã có nhiều tháng tháp tùng ông Petraeus tại Afghanistan để viết hồi ký về vị Đại tướng 4 sao này.

TTX

>> Thêm một tướng Mỹ bị điều tra trong vụ bê bối tình ái của cựu Giám đốc CIA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.