Mỹ muốn đàm phán với chính phủ mới của Iran

Hãng tin Reuters ngày 16-6 đưa tin, chỉ vài giờ sau khi kết quả kiểm phiếu bầu cử Iran công bố, giáo sĩ theo đường lối ôn hòa Hassan Rowhani đã giành chiến thắng với 51% số phiếu bầu, Nhà Trắng đã phát đi thông điệp muốn đối thoại trực tiếp với Iran.

Ông Jay Carney, người phát ngôn Nhà Trắng cho biết mục đích đối thoại để nhằm đạt được một giải pháp ngoại giao về chương trình hạt nhân của Iran. Nhiều năm qua Mỹ vẫn cáo buộc Iran bí mật phát triển vũ khí hạt nhân. Tehran phủ nhận điều này và khẳng định chương trình hạt nhân của mình chỉ nhằm mục đích dân sự.

Bộ ngoại giao Anh cũng lên tiếng hối thúc ông Rowhani vạch ra một lộ trình khác cho tương lai của Iran. Pháp cũng khẳng định “sẵn sàng làm việc” với nhà lãnh đạo mới của Iran. Người đứng đầu chính sách đối ngoại EU, bà Catherine Ashton khẳng định sẽ hợp tác với chính phủ mới của Iran để tìm giải pháp tối ưu nhất cho vấn đề hạt nhân.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.