Mỹ: Nợ công lên đến 16.000 tỷ USD

(SGGPO).- Theo WSJ, Bộ Tài chính Mỹ thông báo nợ công của nước này sẽ vượt con số 16.000 tỷ USD vào ngày 7-9, tăng gần 1.000 tỷ USD so với năm ngoái và tương đương 104% GDP hàng năm của Mỹ.

Đây là con số đáng báo động vì rất gần chạm mức 16.390 tỷ USD - mức trần nợ công mà chính quyền Mỹ hồi năm ngoái đã rất khó khăn mới tăng lên được.

Nợ công tăng đã khiến mỗi người dân Mỹ phải gánh khoản nợ hơn 50.000 USD và đây là năm thứ tư liên tiếp ngân sách liên bang nước này bị thâm hụt trầm trọng. Báo cáo trên đã trở thành đề tài nóng trên các mặt báo khi các đối thủ đảng Cộng hòa công kích khả năng điều hành nền kinh tế của đương kim Tổng thống Barack Obama.

Giới phân tích nhận định nợ công leo thang đồng nghĩa với việc các nhà hoạch định chính sách cũng như bất cứ ứng cử viên nào giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng tới đây sẽ phải thông qua đạo luật nâng mức trần nợ của chính phủ so với mức trần hiện nay là 16.390 tỷ USD.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner mới đây cho biết nhiều khả năng Quốc hội Mỹ sẽ đạt được thỏa thuận về mức trần nợ công vào cuối năm nay. Theo ông, trong trường hợp Quốc hội chưa thống nhất được, các “biện pháp đặc biệt” sẽ được thực thi nhằm tránh nguy cơ chính phủ phải ngừng hoạt động cho đến ít nhất đầu năm 2013.

Thanh Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”