Mỹ: Phong trào “Chiếm lấy phố Wall” làm tê liệt các cảng biển

(SGGPO).- Theo AP, những người biểu tình thuộc phong trào “Chiếm lấy phố Wall” ngày 12-12 đã ngăn chặn các xe tải ra vào các cảng biển lớn tại khu vực bờ Tây nước Mỹ buộc các cảng như Oakland bang California, Portland, bang Oregon và cảng biển ở bang Washington phải ngừng hoạt động.

Cửa ngõ vào cảng biển Oakland ở bang California bị người biểu tình phong tỏa

Người biểu tình cho biết có khoảng hơn 1.000 người tham gia biểu tình, thấp hơn dự kiến là 10.000 người. Nhưng họ tuyên bố đã chiến thắng và cho biết sẽ có thêm nhiều cuộc biểu tình tương tự. Những người tổ chức biểu tình kêu gọi “Đóng cửa phố Wall ở cảng biển” nhằm ngăn cản lợi nhận của các tập đoàn tư bản và gửi thông điệp với họ rằng phong trào “Chiếm lấy phố Wall” chưa kết thúc.

Tuy nhiên nhiều tài xế xe tải cho biết người biểu tình đã làm thiệt hại quyền lợi của họ, những người lao động mà phong trào này muốn bảo vệ. Một tài xế cho biết do xe của ông không thể vào cảng nên ông bị thiệt hại 600 USD.

Hai tập đoàn lớn nhất liên quan đến hoạt động tại các cảng biển ở Bờ Tây nước Mỹ là nhà điều hành cảng SSA Marine và nhà xuất khẩu ngũ cốc EGT, trong đó đại gia tài chính Goldman Sachs là cổ đông chính trong SSA Marine-mục tiêu chính của những người biểu tình.

K.MINH

- Thông tin liên quan:

>> Chiến thắng đầu tiên của phong trào “Chiếm phố Wall”

>> “Chiếm phố Wall” đổi chiến thuật

>> Mỹ: Khởi động phong trào “Lấy lại Quốc hội”

>> Chiến dịch đàn áp “Chiếm phố Wall”

>> Người biểu tình từ New York diễu hành đến Washington

>> Phong trào “Chiếm lấy phố Wall” gửi thông điệp cho Tổng thống Mỹ Obama

>> Chiến dịch đàn áp “Chiếm phố Wall”

>> Mất 13 triệu USD để đối phó với “Chiếm phố Wall”

>> “Chiếm phố Wall” - Khủng hoảng trong lòng nước Mỹ

>> “Chiếm lấy phố Wall” có nguy cơ lan rộng trên thế giới

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.