Mỹ quan ngại về luật hàng hải mới của Trung Quốc

SGGP
Ngày 20-2, Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng “quan ngại” về luật hàng hải mới của Trung Quốc cho phép lực lượng tuần duyên của họ sử dụng vũ khí tấn công tàu nước ngoài mà Bắc Kinh cho là “đi vào vùng biển của mình một cách bất hợp pháp”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price. Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price. Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho rằng, luật này ngụ ý cho phép Trung Quốc “đe dọa các nước láng giềng ở Biển Đông”. Ông Price nhấn mạnh: “Chúng tôi lưu ý Trung Quốc và tất cả lực lượng của họ hoạt động ở Biển Đông phải hành động một cách chuyên nghiệp và kiềm chế trong thực thi nhiệm vụ”.

Cũng theo ông Price, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang tái khẳng định một tuyên bố về Biển Đông của Ngoại trưởng Mỹ tiền nhiệm Mike Pompeo, theo đó các yêu sách của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ở hầu hết Biển Đông là “hoàn toàn trái pháp luật”. Tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trước đó bày tỏ quan ngại về luật hàng hải của Trung Quốc trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nhật Bản Toshimitsu Motegi.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.