Mỹ quan ngại về luật hàng hải mới của Trung Quốc

SGGP
Ngày 20-2, Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng “quan ngại” về luật hàng hải mới của Trung Quốc cho phép lực lượng tuần duyên của họ sử dụng vũ khí tấn công tàu nước ngoài mà Bắc Kinh cho là “đi vào vùng biển của mình một cách bất hợp pháp”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price. Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price. Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho rằng, luật này ngụ ý cho phép Trung Quốc “đe dọa các nước láng giềng ở Biển Đông”. Ông Price nhấn mạnh: “Chúng tôi lưu ý Trung Quốc và tất cả lực lượng của họ hoạt động ở Biển Đông phải hành động một cách chuyên nghiệp và kiềm chế trong thực thi nhiệm vụ”.

Cũng theo ông Price, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang tái khẳng định một tuyên bố về Biển Đông của Ngoại trưởng Mỹ tiền nhiệm Mike Pompeo, theo đó các yêu sách của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ở hầu hết Biển Đông là “hoàn toàn trái pháp luật”. Tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trước đó bày tỏ quan ngại về luật hàng hải của Trung Quốc trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nhật Bản Toshimitsu Motegi.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh khu vực diễn ra hội nghị ChangeNow tại Paris

Chung tay chống biến đổi khí hậu

 Hội nghị khí hậu quốc tế ChangeNow diễn ra từ ngày 19 đến 21-5 tại Paris, Pháp quy tụ hơn 400 diễn giả đến từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị sẽ đưa ra 1.000 giải pháp mới về các vấn đề môi trường, năng lượng bền vững, an ninh lương thực, giảm khí carbon…

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Startup công nghệ Ấn Độ gặp khó

Sau thời gian tăng trưởng nóng, làn sóng startup công nghệ tại Ấn Độ có dấu hiệu chững lại khi một số doanh nghiệp khởi nghiệp khó thu hút vốn do tâm lý dè dặt của giới đầu tư.