Mỹ rút ngắn thời hạn thị thực của sinh viên Trung Quốc

SGGP
Theo AP, bắt đầu từ ngày 11-6, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chính phủ nước này có kế hoạch rút ngắn thời hạn thị thực cấp cho một số công dân Trung Quốc, thay vì cấp thị thực cho họ với thời hạn tối đa như thường lệ. 

Các nghiên cứu sinh Trung Quốc thuộc lĩnh vực công nghiệp robot sẽ bị Mỹ rút ngắn thời hạn visa. Ảnh: Reuters.

Các nghiên cứu sinh Trung Quốc thuộc lĩnh vực công nghiệp robot sẽ bị Mỹ rút ngắn thời hạn visa. Ảnh: Reuters.

Hiện Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

AP dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên nói rằng theo các chỉ thị tới các đại sứ quán và lãnh sự Mỹ, các sinh viên tốt nghiệp của Trung Quốc sẽ bị giới hạn thị thực xuống còn 1 năm nếu họ đang theo học trong một số ngành như robot, hàng không và sản xuất công nghệ cao. Đây là những lĩnh vực mà Bắc Kinh từng tuyên bố là những mục tiêu ưu tiên cao cho lĩnh vực sản xuất của họ.

Sự thay đổi trên sẽ diễn ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nỗ lực trấn áp hành động của Trung Quốc mà họ gọi là đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ.

 

THẢO AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.