Tổng thống Mỹ Bush tuyên bố

Mỹ sẽ không rút quân khỏi Iraq sớm

Lính Mỹ ở Iraq.

Tổng thống Mỹ George Bush ngày 30-11 đã đọc một bài diễn văn về chính sách của Mỹ tại Iraq, tuyên bố rằng, mặc dù quân đội Iraq đang nắm giữ nhiều vai trò hơn trong cuộc chiến chống khủng bố, một cuộc chiến đòi hỏi thời gian và "sự kiên nhẫn", nhưng Mỹ sẽ không rút quân khỏi Iraq nếu chưa dành được thắng lợi hoàn toàn.

Bài phát biểu của ông Bush được đưa ra sau khi tập tài liệu "Kế hoạch giành Thắng lợi tại Iraq" của Nhà trắng được công bố, phản đối việc đưa ra một thời gian biểu cụ thể cho việc rút quân khỏi Iraq.

Phát biểu trước những người ủng hộ mình tại Học viện Hải quân Mỹ, Bush cho rằng, quân đội Iraq vẫn chưa thực sự nắm được quyền chủ động, mặc dù đã đạt được nhiều tiến bộ, vì thế, nhiệm vụ của quân đội Mỹ là phải giúp họ.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld rất lạc quan khi cho rằng lực lượng an ninh Iraq đã sẵn sàng tiếp quản một số nhiệm vụ. Lầu Năm Góc cũng cho biết sẽ bắt đầu giảm quân sau cuộc tổng tuyển cử tại Iraq dự kiến diễn ra vào 15-12 tới.

Theo lời quan chức Mỹ tại Iraq, hiện khoảng 212.000 binh lính và cảnh sát Iraq đã được Mỹ đào tạo để đảm bảo an ninh tại nước này. Mỹ hiện có khoảng 160.000 quân tại Iraq.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống tên lửa Patriot do hãng Raytheon sản xuất. Ảnh: DefPost

Romania tiếp nhận tên lửa Patriot của Mỹ


Quân đội Romania ngày 17-9 đã tiếp nhận lô hàng tên lửa phòng không Raytheon Patriot đầu tiên của Mỹ như một phần trong nỗ lực nhằm tăng cường năng lực phòng thủ của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Rèn luyện sức khỏe có thưởng

Chính phủ Singapore vừa bắt tay hợp tác hãng công nghệ Apple trong một sáng kiến y tế kéo dài 2 năm có tên gọi LumiHealth.