Mỹ sẽ tăng cường quan hệ với châu Á

“Mỹ sẽ tăng cường quan hệ với châu Á để giải quyết các vấn đề cấp bách như cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, tình trạng biến đổi khí hậu, ngăn chặn hoạt động phổ biến vũ khí hạt nhân...”. Đó là tuyên bố của Tân Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton vừa đưa ra trong bài phát biểu đầu tiên về chính sách đối ngoại tại Viện Xã hội châu Á (ảnh) trước khi thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới một số nước châu Á, bắt đầu từ ngày 16-2.

Khác với những người tiền nhiệm, bà Hillary chọn châu Á để thực hiện chuyến công du đầu tiên cho thấy tầm mức quan trọng của khu vực này đối với chính phủ của Tổng thống Barak Obama. Tại Nhật Bản (từ 16 đến 18-2), bà sẽ ký “Thỏa thuận Guam” với đại diện nước chủ nhà, theo đó, chuyển 8.000 binh sĩ Mỹ từ căn cứ quân sự của Mỹ tại Okinawa, Nhật Bản, tới căn cứ Guam của Mỹ. Bà bày tỏ mong muốn mối quan hệ đồng minh về an ninh lâu dài giữa Mỹ và Nhật Bản sẽ “không thể lay chuyển”.

Liên quan đến Indonesia, nước thứ 2 trong chặng dừng chân (từ 18 đến 19-2), giới quan sát nhận định là Ngoại trưởng Mỹ muốn nhanh chóng bắt tay với nước Hồi giáo lớn nhất thế giới, nơi Tổng thống Obama từng sống 4 năm tại Jakarta vào cuối thập niên 60 khi mẹ của ông tái hôn với một người Indonesia.

Vấn đề Triều Tiên sẽ được ưu tiên trong chương trình nghị sự của bà Hillary đến Hàn Quốc (từ 19 đến 20-2). Ngoại trưởng Mỹ khẳng định, chính quyền của Tổng thống Obama sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với CHDCND Triều Tiên, nếu Bình Nhưỡng “từ bỏ hoàn toàn và có kiểm chứng” chương trình vũ khí hạt nhân.

Còn tại Trung Quốc, vấn đề biến đổi khí hậu sẽ là chủ đề chính trong chuyến thăm của tân Ngoại trưởng Mỹ tới Trung Quốc (từ 20 đến 22-2). Bà nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu vì đây không chỉ là vấn đề về môi trường, năng lượng, mà còn là các vấn đề liên quan đến sức khỏe con người, kinh tế và an ninh.

H.X. (Theo AP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.