Mỹ siết chặt hạn chế đầu tư vào Trung Quốc

SGGP
Nhà Trắng ngày 14-1 thông báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh siết chặt lệnh cấm ban hành hồi tháng 11-2020 nhằm hạn chế đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc bị cho là có liên quan đến quân đội nước này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: TTXVN

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: TTXVN

Quyết định trên nhằm hạn chế sự tiếp cận của Bắc Kinh vào thị trường vốn của Mỹ, được đưa ra chỉ vài ngày trước khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ hiện tại. Sắc lệnh mới cũng nhằm tăng cường hiệu lực của đạo luật ban hành năm 1999, theo đó giao Bộ Quốc phòng Mỹ lập danh sách các công ty bị cho là thuộc sở hữu hoặc quản lý của quân đội Trung Quốc.

Theo Reuters, Mỹ cũng đã cấm nhập khẩu các sản phẩm bông vải và cà chua được sản xuất ở khu vực Tân Cương của Trung Quốc do lo ngại về lao động cưỡng bức. Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc này. Lập tức, Bộ Thương mại Trung Quốc kêu gọi Mỹ và các nước ngay lập tức dừng các hành vi sai trái, đồng thời cho biết sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích của các công ty Trung Quốc.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Độc diễn cho… một khán giả

Trong lúc các phòng hòa nhạc ở Thụy Sĩ phải đóng cửa vì giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, các nhạc công thuộc Orchester de la Suisse Romande - dàn nhạc giao hưởng có tiếng ở nước này, đã tìm ra cách tiếp cận độc đáo với người yêu âm nhạc cả nước.