Mỹ siết chặt hạn chế đầu tư vào Trung Quốc

SGGP
Nhà Trắng ngày 14-1 thông báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh siết chặt lệnh cấm ban hành hồi tháng 11-2020 nhằm hạn chế đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc bị cho là có liên quan đến quân đội nước này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: TTXVN

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: TTXVN

Quyết định trên nhằm hạn chế sự tiếp cận của Bắc Kinh vào thị trường vốn của Mỹ, được đưa ra chỉ vài ngày trước khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ hiện tại. Sắc lệnh mới cũng nhằm tăng cường hiệu lực của đạo luật ban hành năm 1999, theo đó giao Bộ Quốc phòng Mỹ lập danh sách các công ty bị cho là thuộc sở hữu hoặc quản lý của quân đội Trung Quốc.

Theo Reuters, Mỹ cũng đã cấm nhập khẩu các sản phẩm bông vải và cà chua được sản xuất ở khu vực Tân Cương của Trung Quốc do lo ngại về lao động cưỡng bức. Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc này. Lập tức, Bộ Thương mại Trung Quốc kêu gọi Mỹ và các nước ngay lập tức dừng các hành vi sai trái, đồng thời cho biết sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích của các công ty Trung Quốc.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh khu vực diễn ra hội nghị ChangeNow tại Paris

Chung tay chống biến đổi khí hậu

 Hội nghị khí hậu quốc tế ChangeNow diễn ra từ ngày 19 đến 21-5 tại Paris, Pháp quy tụ hơn 400 diễn giả đến từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị sẽ đưa ra 1.000 giải pháp mới về các vấn đề môi trường, năng lượng bền vững, an ninh lương thực, giảm khí carbon…

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm

Nhóm chuyên gia từ Đại học New South Wales, Australia đã chứng minh rằng có thể sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm, và đây là bước đầu tiên trong việc tạo ra các thiết bị hiệu quả hơn có thể thu được năng lượng ở quy mô lớn hơn nhiều.