Mỹ thiếu lao động kỹ năng cao

Ngay sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu thống kê cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của nền kinh tế đầu tàu thế giới trong tháng 12 đã giảm xuống còn 9,4%, dường như mùa đông trên nước Mỹ bớt ảm đạm hơn. Tuy nhiên, giới phân tích không mấy lạc quan với các số liệu trên vì mặc dù tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ trong tháng 12 thấp hơn so với mức dự báo trước đó (từ 9,5% đến 9,9%), thị trường lao động Mỹ chỉ tuyển dụng thêm được 103.000 việc làm, thấp hơn nhiều so với mức dự đoán trung bình 150.000 việc làm.

Có một nghịch lý tại thị trường lao động Mỹ, trong khi đội ngũ thất nghiệp vẫn xếp hàng chờ việc những doanh nghiệp đang có xu hướng muốn xây dựng lại lực lượng lao động của mình lại rất vất vả tìm kiếm người lao động có kỹ năng cao. 

Kỹ năng của các lao động đã bị mai một trong thời gian họ không có việc làm, điều đó đòi hỏi các công ty phải tái đào tạo. Báo TIME số ra ngày 6-1 dẫn chứng thực trạng tại một số công ty cho thấy tình trạng khan hiếm lao động có kỹ năng cao. Mặc dù tuyên bố sẽ đầu tư 1 tỷ USD để tạo ra thêm 1.300 việc làm trong vòng 4 năm tới tại thành phố Louisville (bang Kentucky), gã khổng lồ General Electric (GE) đang hồi sinh cũng vật lộn với việc tuyển dụng khi tìm không đủ lực lượng kỹ sư cho chi nhánh mới mở của công ty này ở đây. Không chỉ không tìm đủ người cho lĩnh vực sản xuất, GE cũng đang sục sạo thị trường lao động để kiếm lao động có kỹ năng cao trong lĩnh vực bán hàng và dịch vụ khách hàng.

Phòng thí nghiệm lắp ráp robot của Trường ĐH Johns Hopkins không thiếu việc nhưng lực lượng lao động ở thành phố Baltimore thiếu kỹ năng để làm việc tại đây.

Công ty kiểm toán và tư vấn Deloitte của Mỹ, một công ty tư vấn chuyên nghiệp lớn nhất thế giới từng tự hào có hơn 170.000 nhân viên được cọ xát từ các cuộc tuyển dụng khắc nghiệt tại các trường ĐH trên thế giới, cũng không ngoại lệ. Công ty này đang chuyển hướng sang các thị trường lao động ở Trung Quốc, Brazil và Ấn Độ để săn tìm các chuyên gia thuế, luật sư, kiểm toán viên…

Cũng như Deloitte, hiện các công ty Mỹ đang chạy đua xin cấp quota cho các chuyên gia nước ngoài thuộc các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, bác sĩ, giáo viên và nhà tư vấn đến Mỹ làm việc. Dòng người lao động đến Mỹ và nhiều quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) hợp pháp và bất hợp pháp đã khắc phục được một phần tình trạng thiếu lao động kỹ thuật cao ở những nước này.

Tăng trưởng việc làm nhanh là điều kiện tất yếu giúp tiêu dùng ổn định và đảm bảo phục hồi trong nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tỷ lệ thất nghiệp giảm trở thành thông tin tích cực, song nói như Tổng thống Barack Obama, nó cũng nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của việc không được từ bỏ các nỗ lực khôi phục kinh tế, cơ cấu lại lực lượng lao động để đáp ứng nhu cầu thị trường

HẠNH CHI

Ngày 7-1, Ngân hàng First Commercial Bank of Florida ở bang Florida và ngân hàng Legacy Bank ở bang Arizona bị đóng cửa. Việc 2 ngân hàng trên bị đóng cửa tiêu tốn của Quỹ Bảo hiểm tiền gửi khoảng 106 triệu USD. Trong năm 2010, có 157 ngân hàng ở Mỹ phải đóng cửa, nhiều nhất kể từ năm 1993 tới nay.
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.