Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda ở bán đảo Arab

SGGP
Hãng thông tấn AP ngày 7-2 dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump “Mỹ đã tiêu diệt thủ lĩnh nhóm al-Qaeda tại bán đảo Arab (AQAP)”.

Qasim al-Raymi. Ảnh: Reuters

Qasim al-Raymi. Ảnh: Reuters

Nhà Trắng cho biết Qasim al-Raymi, thủ lĩnh nhóm thánh chiến này từ năm 2015, đã thiệt mạng trong một chiến dịch không kích của Mỹ ở Yemen.

Al-Raymi được cho là có liên quan đến các cuộc tấn công vào lợi ích của phương Tây trong những năm 2000. Ông đã nắm quyền lãnh đạo sau khi người tiền nhiệm bị giết trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ.

AQAP được thành lập năm 2009 từ 2 nhánh của al-Qaeda tại Yemen và Saudi Arabia, với mục tiêu lật đổ các chính phủ được Mỹ hậu thuẫn và loại bỏ mọi ảnh hưởng của phương Tây trong khu vực.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây