Mỹ tìm căn cứ quân sự mới tại Thổ Nhĩ Kỳ

Hãng Ria Novosti dẫn nguồn tin từ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Washington có thể đang để mắt tới thành phố Trabzon của nước này để xây dựng căn cứ quân sự mới sau khi Kyrgyzstan quyết định đóng cửa căn cứ Manas mà Mỹ sử dụng trong 8 năm qua để hỗ trợ cho chiến dịch quân sự tại Afghanistan.

Theo quyết định của chính phủ Kyrgyzstan, Washington sẽ có 180 ngày để rút toàn bộ khoảng 1.200 binh sĩ, máy bay chiến đấu và toàn bộ các trang thiết bị khác khỏi căn cứ này.

Nguồn tin từ Washington cho biết, Mỹ hé lộ quyết định chọn Thổ Nhĩ Kỳ để hình thành một căn cứ mới sau khi không được hai quốc gia Trung Á khác là Uzbekistan và Tajikistan cho mở căn cứ mới.

Quyết định đóng cửa căn cứ quân sự Manas của Kyrgyzstan đã gây khó khăn lớn cho Mỹ và NATO trong việc tiếp tế cho liên quân tại Afghanistan. Việc này đặc biệt gây khó khăn cho kế hoạch  của tân Tổng thống Mỹ Obama tăng 17.000 quân đến Afghanistan để chống khủng bố.

Tin cho biết, Tướng David Petraeus, tư lệnh quân đội Mỹ tại Trung Á, rất có thể sẽ công du Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian tới để thảo luận vấn đề này.

T.H. (Ria Novosti)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.