Hãng Ria Novosti dẫn nguồn tin từ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Washington có thể đang để mắt tới thành phố Trabzon của nước này để xây dựng căn cứ quân sự mới sau khi Kyrgyzstan quyết định đóng cửa căn cứ Manas mà Mỹ sử dụng trong 8 năm qua để hỗ trợ cho chiến dịch quân sự tại Afghanistan.
Theo quyết định của chính phủ Kyrgyzstan, Washington sẽ có 180 ngày để rút toàn bộ khoảng 1.200 binh sĩ, máy bay chiến đấu và toàn bộ các trang thiết bị khác khỏi căn cứ này.
Nguồn tin từ Washington cho biết, Mỹ hé lộ quyết định chọn Thổ Nhĩ Kỳ để hình thành một căn cứ mới sau khi không được hai quốc gia Trung Á khác là Uzbekistan và Tajikistan cho mở căn cứ mới.
Quyết định đóng cửa căn cứ quân sự Manas của Kyrgyzstan đã gây khó khăn lớn cho Mỹ và NATO trong việc tiếp tế cho liên quân tại Afghanistan. Việc này đặc biệt gây khó khăn cho kế hoạch của tân Tổng thống Mỹ Obama tăng 17.000 quân đến Afghanistan để chống khủng bố.
Tin cho biết, Tướng David Petraeus, tư lệnh quân đội Mỹ tại Trung Á, rất có thể sẽ công du Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian tới để thảo luận vấn đề này.
T.H. (Ria Novosti)