Mỹ trấn an Trung Quốc về tài sản bằng đồng USD

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner ngày 1-6 đã đảm bảo với Chính phủ Trung Quốc rằng số tài sản lớn bằng đồng USD mà Trung Quốc đang sở hữu vẫn an toàn.

Ông Geithner tới Trung Quốc giữa lúc đồng USD và trái phiếu của Mỹ đang rớt giá do sức ép thâm hụt ngân sách và chính sách nới lỏng tiền tệ của Mỹ.

Trung Quốc hiện là chủ nợ lớn nhất của Mỹ về trái phiếu. Tính tới tháng 3-2009, Trung Quốc đang giữ 768 tỷ USD trái phiếu của Mỹ. Còn nếu tính tổng cộng các khoản đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ thì số tiền có thể lên gấp đôi.

Theo thăm dò của Tập đoàn Times, hầu hết các nhà kinh tế Trung Quốc cho rằng khoản nợ của Mỹ đầy rủi ro.

Ông Geithner cam kết Chính phủ Mỹ sẽ giảm thâm hụt ngân sách và tin rằng chính sách cải tổ hệ thống tài chính của Mỹ sẽ tạo lòng tin mới cho các nhà đầu tư.

H.Q. (Theo China Daily)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây