Mỹ: Truy lùng đường dây in tiền 100 USD giả

Các nguồn tin từ Mỹ ngày 28-11 cho biết giới an ninh nước này đã bắt tay vào cuộc truy lùng các đối tượng ở Gruzia, Nga và Israel có liên quan đến đường dây in tiền giả (tờ 100 USD) sau khi các quan chức mật vụ Mỹ và giới hữu trách Gruzia vừa phát hiện một đường dây chuyển tổng cộng hơn 20 triệu USD tiền giả, chủ yếu là loại mệnh giá 100 USD, từ một nhà in ở Nam Ossetia sang Israel và Mỹ.

Theo điều tra ban đầu, tờ 100 USD giả đã xuất hiện ở Nga, Gruzia và ở các bang, thành phố lớn của Mỹ như Marryland, New York, Newwark và Buffalo. Phát hiện đầu tiên về đường dây làm tiền giả này là vào tháng 3-1999. Lúc đó, cơ quan mật vụ Mỹ phát hiện có tới 23 triệu USD đã được in và một phần lớn đã được chuyển sang các nước.

Năm 2003, tại Ossetia, cơ quan chức năng đã phát hiện 1,5 triệu USD giả và năm 2005 thêm 5,3 triệu. Báo cáo chung của tòa án, cơ quan mật vụ, Bộ Tài chính và Cục Dự trữ liên bang gửi lên Quốc hội Mỹ hồi tháng 9-2006 cho biết số lượng tiền USD giả được in từ Nam Ossetia và chuyển sang Mỹ đã tăng mạnh trong vài năm qua.

H.Ch.
(Theo Civil Georgia, USA Today) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: REUTERS

Mỹ gia hạn ​việc chuyển nhượng TikTok

Hãng Reuters đưa tin Bộ Tài chính Mỹ thông báo gia hạn 7 ngày, từ ngày 27-11 đến 4-12, để ByteDance, công ty Trung Quốc chủ quản của nền tảng mạng xã hội TikTok, tìm kiếm đối tác mua lại mảng kinh doanh của họ tại Mỹ. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.