Mỹ: Truy lùng đường dây in tiền 100 USD giả

Các nguồn tin từ Mỹ ngày 28-11 cho biết giới an ninh nước này đã bắt tay vào cuộc truy lùng các đối tượng ở Gruzia, Nga và Israel có liên quan đến đường dây in tiền giả (tờ 100 USD) sau khi các quan chức mật vụ Mỹ và giới hữu trách Gruzia vừa phát hiện một đường dây chuyển tổng cộng hơn 20 triệu USD tiền giả, chủ yếu là loại mệnh giá 100 USD, từ một nhà in ở Nam Ossetia sang Israel và Mỹ.

Theo điều tra ban đầu, tờ 100 USD giả đã xuất hiện ở Nga, Gruzia và ở các bang, thành phố lớn của Mỹ như Marryland, New York, Newwark và Buffalo. Phát hiện đầu tiên về đường dây làm tiền giả này là vào tháng 3-1999. Lúc đó, cơ quan mật vụ Mỹ phát hiện có tới 23 triệu USD đã được in và một phần lớn đã được chuyển sang các nước.

Năm 2003, tại Ossetia, cơ quan chức năng đã phát hiện 1,5 triệu USD giả và năm 2005 thêm 5,3 triệu. Báo cáo chung của tòa án, cơ quan mật vụ, Bộ Tài chính và Cục Dự trữ liên bang gửi lên Quốc hội Mỹ hồi tháng 9-2006 cho biết số lượng tiền USD giả được in từ Nam Ossetia và chuyển sang Mỹ đã tăng mạnh trong vài năm qua.

H.Ch.
(Theo Civil Georgia, USA Today) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.