Mỹ: Truy lùng đường dây in tiền 100 USD giả

Các nguồn tin từ Mỹ ngày 28-11 cho biết giới an ninh nước này đã bắt tay vào cuộc truy lùng các đối tượng ở Gruzia, Nga và Israel có liên quan đến đường dây in tiền giả (tờ 100 USD) sau khi các quan chức mật vụ Mỹ và giới hữu trách Gruzia vừa phát hiện một đường dây chuyển tổng cộng hơn 20 triệu USD tiền giả, chủ yếu là loại mệnh giá 100 USD, từ một nhà in ở Nam Ossetia sang Israel và Mỹ.

Theo điều tra ban đầu, tờ 100 USD giả đã xuất hiện ở Nga, Gruzia và ở các bang, thành phố lớn của Mỹ như Marryland, New York, Newwark và Buffalo. Phát hiện đầu tiên về đường dây làm tiền giả này là vào tháng 3-1999. Lúc đó, cơ quan mật vụ Mỹ phát hiện có tới 23 triệu USD đã được in và một phần lớn đã được chuyển sang các nước.

Năm 2003, tại Ossetia, cơ quan chức năng đã phát hiện 1,5 triệu USD giả và năm 2005 thêm 5,3 triệu. Báo cáo chung của tòa án, cơ quan mật vụ, Bộ Tài chính và Cục Dự trữ liên bang gửi lên Quốc hội Mỹ hồi tháng 9-2006 cho biết số lượng tiền USD giả được in từ Nam Ossetia và chuyển sang Mỹ đã tăng mạnh trong vài năm qua.

H.Ch.
(Theo Civil Georgia, USA Today) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.