Mỹ xác nhận chất độc da cam tại khu căn cứ Camp Carrol Hàn Quốc

(SGGPO).- Quân đội Mỹ tại Hàn Quốc vừa công khai bản báo cáo điều tra môi trường xung quanh căn cứ Camp Carrol, nơi mà các cựu binh sĩ Hàn Quốc và Mỹ hồi cuối tháng 5 đã tiết lộ lính Mỹ đã chôn hàng trăm thùng có chất độc hóa học dioxin (chất độc da cam) từ năm 1978.

Theo KBS, đây là báo cáo kết quả điều tra môi trường do do quân đội Mỹ thực hiện năm 1992 và một phần tài liệu do Công ty Công ty thương mại Samsung (Hàn Quốc) thực hiện vào năm 2004 theo yêu cầu của Tư lệnh quân đoàn lục quân số 8 của Mỹ.

Lấy mẫu đất để điều tra môi trường ở Hàn Quốc

Theo báo cáo trên, chất độc dioxin và thuốc trừ sâu đã được phát hiện trong mẫu thổ nhưỡng thu được ở khu 41 và khu D. Vào năm 1972, trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, chất độc da cam đã được bảo quản tại sân bóng chày của căn cứ Camp Carrol (tỉnh Gyeongsang) sau đó được chuyển đến khu vực khác. Khu 41 trong căn cứ Camp Carrol là khu vực bảo quản hóa chất cho đến năm 1978.

Những chất độc này đã được đóng gói lại để mang ra khỏi bán đảo Triều Tiên, nhưng hiện chưa rõ kế hoạch này có được thực hiện hay không.

Thông tin về nhiều thùng chứa chất độc da cam của Mỹ được chôn bí mật hơn 30 năm trước đã gây chấn động Hàn Quốc.

Các hãng truyền thông Hàn Quốc liên tục những ngày qua đã tìm các nhân chứng hiện còn sống biết việc quân đội Mỹ sử dụng chất độc da cam ở Hàn Quốc.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã thành lập một nhóm đặc nhiệm để khảo sát môi trường tại các căn cứ quân sự trước đây của Mỹ ở nước này. 

H.Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.