Mỹ xác nhận có thêm 6 lính thiệt mạng tại Iraq

Ngày 7-10, lực lượng Mỹ tại Iraq chính thức xác nhận, trong ngày 6-10 ở miền Tây nước này đã có 6 lính thủy đánh bộ Mỹ thiệt mạng trong các vụ nổ mìn gần khu vực lân cận với thành phố điểm nóng Fallujah và ở Qaim gần biên giới Syri.

Lính Mỹ ở Iraq luôn đối phó với hiểm nguy.

Theo hãng tin AFP (Pháp), những thương vong mới nhất này nâng tổn thất của lực lượng Mỹ tại Iraq lên 1.946 lính kể từ khi cuộc chiến Iraq kết thúc hồi tháng 3-2003.

Hôm qua, xe tăng Mỹ pháo kích khu vực gần thành phố Karabilah trong khu vực sông Euphrates, tiêu diệt 2 tay súng. Không quân Mỹ còn thực hiện các vụ oanh kích xuống phía Đông thành phố này, phá hủy 3 tòa nhà và tiêu diệt thêm 7 tay súng.

Như vậy, số tay súng thiệt mạng trong chiến dịch truy quét "Quả đấm sắt" của lực lượng Mỹ đã lên tới 71 người trong khi có ít nhất 6 tay súng thiệt mạng trong chiến dịch "Cửa sông". Đây là 2 chiến dịch lớn của lực lượng Mỹ ở miền Tây Iraq nhằm quét sạch những phần tử liên quan đến mạng lưới khủng bố Al Qaeda ở các thị trấn dọc sông Euphrates.

Tại thành phố Basra (miền Nam Iraq), lính Anh đã bắt giữ 12 đối tượng, trong đó có cả cảnh sát và các dân quân trung thành với giáo sĩ Hồi giáo Muqtada al-Sadr, với lời cáo buộc những người này đã tiến hành một số cuộc tấn công gần đây nhằm vào lính Mỹ, Anh.

Vụ bắt giữ này sẽ càng làm căng thẳng mối quan hệ giữa 8.500 lính Anh với chính quyền địa phương và người dân Basra, thành phố lớn thứ hai Iraq. Tháng trước, lực lượng Anh đã từng dùng xe bọc thép tấn công một nhà tù Basra và giải thoát cho 2 lính Anh bị cảnh sát thành phố này bắt giữ.

Gần thị trấn Basra ở Đông Nam Iraq, gần biên giới với Iran, người ta tìm thấy 22 thi thể trong tình trạng bị còng tay và bị bắn, phần lớn họ là người Sunni. Nhiều thân nhân cho biết những nạn nhân này bị bắt cóc cách đây gần 2 tháng ở thủ đô Baghdad.

L.D (Theo TTXVN -AFP - AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.