Năm 2016: Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng trao 890 triệu đồng giúp HS, SV ngành y, dược

(SGGPO).- Sáng 12-1, Hội đồng quản lý Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng nhóm họp để nghe báo cáo tình hình hoạt động và công tác tuyên truyền quỹ năm 2015; thông qua kế hoạch xét tặng học bổng năm 2016 và bàn thảo nhiều vấn đề liên quan để duy trì, mở rộng phát triển quỹ; đóng góp hoàn chỉnh Quy chế hoạt động Quỹ…

Phát biểu mở đầu buổi họp, nhà báo Nguyễn Thành Lợi, Phó Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng, đại diện đơn vị thường trực Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng cho biết, hàng năm, các thành viên Hội đồng quản lý Quỹ đều ngồi lại để trao đổi, cân nhắc nguồn tài chính, bàn bạc, thảo luận kỹ các tiêu chí xét chọn đối tượng. Theo đó, sinh viên ngành y có hoàn cảnh khó khăn nhưng biết vươn lên trong học tập để đạt được kết quả cao sẽ được 2 trường Đại học Y Dược và ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch xét chọn giới thiệu cho hội đồng tuyển chọn. Ngoài nguồn đóng góp thường xuyên của các đơn vị nằm trong thành viên Hội đồng quản lý Quỹ, nhà báo Nguyễn Thành Lợi mong muốn có sự chung tay góp sức của toàn xã hội, để nguồn quỹ ngày thêm dồi dào, giúp được nhiều sinh viên có hoàn cảnh khó khăn hơn nữa. Năm 2015, Báo SGGP đã tạo banner riêng để chuyển tải toàn bộ thông tin về học bổng Nguyễn Văn Hưởng trên trang SGGP Online. Tuy nhiên, việc phát triển thành website riêng không khả thi do không có bộ phận chuyên trách ở các đơn vị để cập nhật thông tin thường xuyên theo yêu cầu của một trang web. Từ đầu năm 2016, Báo SGGP đã thực hiện liên kết link trang web với các đơn vị thành viên Hội đồng Quản lý Quỹ và các đơn vị ủng hộ, tài trợ trên trang Online của SGGP.

Hội đồng quản lý Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng báo cáo tình hình hoạt động. Ảnh MAI HẢI 

Bác sĩ Trương Thị Xuân Liễu, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng cho biết, quy trình xét chọn để trao học bổng rất minh bạch: Thông tin được phổ biến rộng rãi, các đối tượng trong quy định có nhu cầu sẽ có đơn xin xét học bổng và nộp đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu về phòng đào tạo của Trường ĐH Y Dược TPHCM và Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Các hồ sơ này sẽ được giáo viên chủ nhiệm và cán bộ lớp, cán bộ Đoàn xem xét, thẩm định và có ý kiến xác nhận. Bộ phận xét duyệt của khoa và phòng đào tạo căn cứ số lượng học bổng mỗi năm để phân bổ, chọn lọc. Sau đó, Ban Giám hiệu mỗi trường có văn bản chính thức kèm danh sách và hồ sơ cụ thể gửi Hội đồng quản lý Quỹ. Đối với đối tượng y, bác sĩ, cán bộ y tế vùng sâu, vùng xa và nữ hộ sinh thôn bản, Hội đồng căn cứ trên đề xuất của ngành y tế địa phương và Bệnh viện Từ Dũ để quyết định số lượng và mức hỗ trợ.

Đại diện Hội nhà văn TPHCM tặng 5 bộ sách được giải thưởng văn học cho hai trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Đại học Y Dược TPHCM. Ảnh: MAI HẢI

Hội đồng quản lý Quỹ quyết định, năm 2016 sẽ trao 150 suất học bổng với tổng trị giá 890 triệu đồng, bao gồm: 40 suất học bổng cho sinh viên hàng năm (6.000.000 đồng/suất); 20 suất học bổng cho HS trung cấp hàng năm (4.000.000 đồng/suất); 70 suất học bổng toàn khóa do bà Tạ Trung Quấc tài trợ (6.000.000 đồng/suất); 20 suất học bổng toàn khóa do Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn tài trợ (6.000.000 đồng/suất); hỗ trợ nữ hộ sinh thôn bản (30.000.000 đồng). Đối với số tiền hỗ trợ nữ hộ sinh thôn bản, Báo SGGP sẽ kết hợp cùng Bệnh viện Từ Dũ lên kế hoạch trao tận tay đối tượng được nhận hoặc tổ chức trao kết hợp với các công tác khác ở địa phương trong trường hợp Bệnh viện Từ Dũ không tổ chức kiểm tra, đánh giá và tặng quà như các năm trước.

Tại buổi họp, các thành viên Hội đồng quản lý Quỹ, các nhà tài trợ đã đóng góp ủng hộ quỹ 600 triệu đồng. Nhà văn Phan Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM, thay mặt Hội Nhà văn thành phố, tặng 5 bộ sách được giải thưởng văn học các năm qua, trong đó có tác phẩm viết về sự cống hiến, hy sinh anh dũng của các y, bác sĩ Việt Nam thời chiến tranh, cho hai trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Đại học Y Dược TPHCM. Dự kiến việc xét chọn học bổng sẽ kết thúc vào giữa tháng 3-2016. Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng năm 2016 sẽ tổ chức vào ngày 24-3-2016.

KIỀU PHAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Triển khai kế hoạch phòng chống đuối nước ở trẻ em, học sinh

Triển khai kế hoạch phòng chống đuối nước ở trẻ em, học sinh

Bộ GD-ĐT vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em, học sinh năm 2021 (thời gian thực hiện kế hoạch từ nay đến hết tháng 11) nhằm nâng cao nhận thức và trang bị cho đội ngũ cán bộ, nhà giáo và học sinh, trẻ em những kiến thức, kỹ năng để chủ động phòng, tránh tai nạn thương tích, đuối nước khi tham gia sinh hoạt trong đời sống hàng ngày, khi tiếp xúc với môi trường nước. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Hội trại Dược Khoa 2021: Ngọn lửa khát vọng cháy mãi, sáng mãi

Sau bao thách thức của dịch bệnh Covid-19, ngày 10-4-2021 vừa qua, tại Khoa Dược – Đại học Y Dược TPHCM, Hội trại Dược Khoa với chủ đề “Khát vọng” đã được tổ chức thành công. Đây là hoạt động nhằm kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26-3-1931 – 26-3-2021).

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục