Năm 2018 nhiều trường điều chỉnh phương án tuyển sinh

SGGP
Đến thời điểm này, các cơ sở giáo dục đại học (ĐH) đã hoàn thành việc xác định chỉ tiêu, phương án tuyển sinh ĐH năm 2018 để báo cáo Bộ GD-ĐT và công bố cho thí sinh. 
Bên cạnh Đại học Quốc gia (ĐHQG) TPHCM dự kiến tổ chức thi đánh giá năng lực như một phương án tuyển sinh, thì nhiều trường cũng điều chỉnh tổ hợp xét tuyển, thay đổi tên ngành, mã ngành…   
Nhiều điều chỉnh
Theo TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng ĐHQG TPHCM, phương án tuyển sinh năm 2018 của trường, ngoài các phương thức tuyển sinh như năm 2017, dự kiến có thêm kỳ thi đánh giá năng lực.
Kết quả thi được sử dụng như một phương án tuyển sinh vào ĐHQG TPHCM. Đây là kết quả của “Đề án xây dựng và tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực phục vụ công tác tuyển sinh ĐH-CĐ tại ĐHQG TPHCM”, được triển khai từ năm 2016. 
Khác với cách tiếp cận của kỳ thi THPT quốc gia, kỳ thi đánh giá năng lực chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học ĐH của thí sinh, như năng lực sử dụng ngôn ngữ, năng lực tư duy logic, năng lực phân tích, tổng hợp giải quyết vấn đề.
Các năng lực này được đánh giá thông qua một bài thi tổng hợp gồm 100 câu trắc nghiệm, với thời gian làm bài 150 phút. Nội dung bài thi được tích hợp đầy đủ cả về mặt kiến thức lẫn tư duy dưới hình thức cung cấp số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản để đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề của thí sinh, chứ không đánh giá khả năng học thuộc.
Năm 2018 nhiều trường điều chỉnh phương án tuyển sinh ảnh 1 Thí sinh làm bài thi đánh giá năng lực do Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TPHCM) tổ chức năm 2017
Bài thi có cách tiếp cận tương tự bài thi SAT (Scholastic Assessment Test) của Hoa Kỳ và bài thi TSA (Thinking Skills Assessment) của Anh. “Phương án này được triển khai trong 2 năm qua và ĐHQG TPHCM đã tập trung xây dựng ngân hàng đề thi có số lượng lớn, chất lượng cao, theo quy trình xây dựng chặt chẽ với đội ngũ các chuyên gia đến từ các đơn vị thành viên của ĐHQG TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM và các trường THPT”, TS Nguyễn Quốc Chính cho biết. 
Tuy nhiên, theo thông tin từ các trường ĐH thành viên của ĐHQG TPHCM, chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển bằng bài thi đánh giá năng lực sẽ không nhiều, chiếm khoảng 10% và không phải ngành nào cũng áp dụng phương thức này. 
Trường ĐH Kinh tế TPHCM trong năm 2018 cũng có một số thay đổi về phương thức tuyển sinh. Theo đó, trường sẽ tuyển sinh riêng tất cả các ngành thay vì tuyển sinh theo nhóm ngành như trước, và các ngành sẽ được xác định điểm chuẩn riêng.
Trường sẽ bổ sung tổ hợp D07 (Toán - Hóa - Anh) cho hầu hết các ngành, đồng thời bỏ tổ hợp D90 (Toán - Anh - Khoa học tự nhiên) vì thí sinh xét tuyển bằng tổ hợp này trong năm 2017 là quá ít. Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG TPHCM) cũng dự kiến bỏ tổ hợp D90 với lý do tương tự. 
Kỳ tuyển sinh năm nay, Trường ĐH Tài chính Marketing TPHCM xét tuyển thẳng học sinh các trường THPT trên toàn quốc có đủ 3 năm đạt học sinh giỏi. Ngoài 3 tổ hợp truyền thống là A00 (Toán - Vật lý - Hóa), A01 (Toán - Vật lý - Tiếng Anh) và D01 (Toán - Ngữ văn - Tiếng Anh), trường bổ sung thêm tổ hợp xét tuyển D96 (Toán - Tiếng Anh - Khoa học xã hội).
Bên cạnh đó, theo Th.S Hứa Minh Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính Marketing TPHCM, trường cũng tuyển sinh riêng cho chương trình chất lượng cao và chương trình quốc tế trình độ ĐH hệ chính quy, với 2 phương thức xét tuyển theo kết quả học tập ở cấp THPT và xét theo kết quả thi THPT quốc gia 2018. Thí sinh được đăng ký xét tuyển riêng cho 2 chương trình này, trường sẽ có chỉ tiêu tuyển sinh và mã đăng ký xét tuyển riêng.
Tuyển sinh một số ngành mới
TS Mỵ Giang Sơn, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sài Gòn, cho biết năm 2018 trường có thêm chuyên ngành sư phạm Tiếng Anh tiểu học (bậc ĐH). Những năm trước, danh mục mã ngành cấp 4 không có mã ngành này ở cả bậc ĐH và cao đẳng, dù ngành đang có nhu cầu rất lớn.
Dù vậy, quy định mã ngành mới chỉ có một mã ngành sư phạm Tiếng Anh, buộc trường phải chia thành 3 chuyên ngành sư phạm Tiếng Anh dành cho bậc THPT, THCS và tiểu học. Thí sinh sẽ được xét tuyển vào chuyên ngành ngay từ đầu, không phải học một thời gian mới phân chuyên ngành như trước đây. 
Ông Phạm Thái Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và dịch vụ đào tạo Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM, cho biết: “Trường dự kiến tuyển 3.500 chỉ tiêu bậc ĐH và 500 chỉ tiêu bậc cao đẳng.
Trong đó, bậc ĐH có một ngành mới là Khoa học chế biến món ăn với các tổ hợp xét tuyển A00, A01, D07, B00. Trường cũng bổ sung thêm các khối D07, D09, D10, D11 vào các tổ hợp xét tuyển truyền thống ở tất cả ngành còn lại. Việc bổ sung khối xét tuyển nhằm tăng chuẩn Tiếng Anh đầu ra cho các chương trình học”.
Đối với Trường ĐH Nông Lâm TPHCM, thí sinh cần lưu ý việc trường này điều chỉnh một số tên và mã ngành theo quy định mới của Bộ GD-ĐT như Lâm nghiệp, Bản đồ học, Kỹ thuật cơ khí. Tương tự, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TPHCM) cũng đổi tên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành thành ngành Du lịch.
Danh mục mã ngành đào tạo, vừa được Bộ GD-ĐT ban hành, có thêm 105 ngành mới. Trong đó, nhiều ngành, mã ngành và tên gọi mới hoàn toàn như Du lịch, Bảo tồn di sản kiến trúc đô thị, Kiến trúc nội thất, Tổ chức và quản lý y tế... Tuy nhiên, theo đại diện nhiều trường, cũng có nhiều ngành chỉ mới về tên gọi, còn chương trình đào tạo vẫn như những năm trước.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Học sinh Tiếng Anh tích hợp được học miễn phí với trí tuệ nhân tạo

Chương trình Tiếng Anh Tích hợp (TATH) là một chương trình giáo dục uy tín hiện đang được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh học sinh trên địa bàn TPHCM nói riêng cũng như cả nước nói chung. Với phương châm tất cả vì sự phát triển của học sinh, đơn vị thực hiện chương trình TATH là EMG Education luôn luôn đầu tư và triển khai những phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới cũng như đầu tư vào các hệ thống phần mềm và công nghệ giáo dục hiện đại để mang lại những trải nghiệm học tập thú vị và hiệu quả cho học sinh. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục