Nam bộ sắp mưa rất lớn

SGGPO
Theo cảnh báo từ cơ quan dự báo thời tiết Việt Nam, tại Nam bộ sắp xảy ra một đợt mưa rất lớn vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8.

Chiều nay 27-7, Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia cảnh báo, tại miền Bắc của nước ta, vùng hội tụ gió từ mặt đất lên mực cao 5.000m lại được thiết lập trở lại.

Tuần trước, hình thái này đã gây ra mưa, lũ lụt, lũ ống tại tỉnh Hà Giang, đất đá vùi lấp 2 nhà máy thủy điện trên sông Lô và sông Miện, làm ngập hàng ngàn ngôi nhà, 8 người dân tại Hà Giang – Cao Bằng bị thương vong.

Từ tối 26-7, thời tiết tại miền Bắc đang chuyển xấu dần. Tới sáng nay 27-7, nhiều nơi ở vùng núi phía Bắc đã có mưa vừa, mưa to; có nơi mưa rất to như TP Lào Cai 106mm, Bản Cầm (Lào Cai) 126mm, Mù Cang Chải (Yên Bái) 95mm, Việt Vinh (Hà Giang) 125mm, Thạnh Lâm (Cao Bằng) 186mm…

Tại TP Hải Phòng, mưa gió bất ngờ vào sáng 27-7 đã quật đổ 1 cây phượng già 70 năm tuổi ở đường Trần Bình Trọng, quận Ngô Quyền. Một nhánh cây đè lên cổng trụ sở Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP Hải Phòng và một nhánh lớn khác đè lên dây điện, làm bẹp 1 ô tô hiệu Honda Civic cùng 4 xe máy. Những người ngồi trên xe máy và bảo vệ đứng gần khu vực nhanh chân tháo chạy nên may mắn không có ai bị thương.

Nam bộ sắp mưa rất lớn ảnh 1 Cơn dông sáng 27-7 quật đổ cây phượng, đè lên xe ô tô Civic và 4 xe máy. Ảnh theo Tổng cục Phòng chống thiên tai

Cơ quan dự báo khí tượng Việt Nam cảnh báo, vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000m còn tiếp tục gây mưa lũ ở miền Bắc. Từ đêm nay đến ngày 31-7, nhiều nơi sẽ có mưa to đến mưa rất to.

Đáng chú ý, trong những ngày đầu tháng 8, ở Bắc bộ, Bắc Trung bộ, Tây Nguyên và cả Nam bộ sẽ xảy ra một đợt mưa lớn trên diện rộng, có nơi mưa to đến rất to.

Trong đó, riêng tại Nam bộ và Tây Nguyên, từ ngày 30-7 đến 4-8, sẽ có mưa, nhiều nơi mưa to đến rất to, cần đề phòng dông, lốc, sét và mưa đá.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Phát triển bền vững

Masterise Group “Trao yêu thương – Gửi Tết đến mọi nhà”

Trong những ngày cận kề năm mới, Masterise Group chung tay cùng nhiều đoàn thể để khép lại năm cũ đầy biến động bằng một cái kết đẹp, lan tỏa những giá trị nhân văn đến những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh trong thời gian qua.

Phòng cháy chữa cháy

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.