Nam bộ: Xâm nhập mặn sẽ nghiêm trọng trong mùa khô 2023 – 2024

Ngày 22-9, tại tỉnh Bến Tre, Tổng cục Khí tượng Thủy văn phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức hội nghị nhận định mưa, lũ nửa cuối năm 2023 – El Nino, nguồn nước, hạn mặn mùa khô năm 2023 – 2024 khu vực Nam bộ.

Theo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, El Nino sẽ duy trì từ nay đến khoảng tháng 4-2024.

Thủy triều vùng hạ lưu không có những diễn biến đặc biệt, đỉnh triều cao trong các tháng đầu năm, sau giảm dần. Như vậy, có thể tình trạng thiếu nước, hạn hán, xâm nhập mặn sẽ xảy ra sớm và nghiêm trọng trong mùa khô năm 2023 – 2024.

Tích trữ nước ngọt để tưới cho vườn cây ăn trái ở Tiền Giang

Tích trữ nước ngọt để tưới cho vườn cây ăn trái ở Tiền Giang

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Lê Hồng Phong cho biết: Khu vực Nam bộ là nơi có thời tiết ôn hòa nhất trên cả nước nhưng hiện nay cũng đang phải đối mặt với những thách thức và chịu tổn thương từ nhiều loại hình thiên tai, đặc biệt như hạn hán, xâm nhập mặn, nắng nóng, triều cường gây ngập lụt, sạt lở bờ sông, bờ biển ngày càng gia tăng cả về cường độ và phạm vi ảnh hưởng, tác động nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của người dân.

Theo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, có thể tình trạng thiếu nước, hạn hán, xâm nhập mặn sẽ xảy ra sớm và nghiêm trọng trong mùa khô năm 2023 – 2024 tại Nam bộ

Theo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, có thể tình trạng thiếu nước, hạn hán, xâm nhập mặn sẽ xảy ra sớm và nghiêm trọng trong mùa khô năm 2023 – 2024 tại Nam bộ

Thông qua hội nghị, các thông tin về dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn, đặc biệt là thiên tai sẽ được cung cấp kịp thời cho các địa phương ở khu vực Nam bộ. Những ý kiến của các sở, ban, ngành, các địa phương sẽ gợi mở, cung cấp giúp Tổng cục Khí tượng thủy văn, tỉnh Bến Tre cũng như các tỉnh Nam bộ có thêm những thông tin từ thực tiễn nhằm tiếp tục triển khai các giải pháp tăng cường quản lý nhà nước.

Đồng thời, chỉ đạo tổ chức nâng cao chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ công tác dự báo khí tượng thủy văn để góp phần phục vụ hiệu quả hơn công tác phòng, chống thiên tai và phát triển kinh tế - xã hội của khu vực Nam bộ. Dự báo độ mặn tại các sông trong mùa khô 2023 – 2024 ở mức cao, hầu hết đều ở mức cao hơn trung bình nhiều năm. Vì vậy, các địa phương cần có biện pháp tích trữ, sử dụng hợp lý nguồn nước ngọt và bố trí mùa vụ hợp lý. Đồng thời, theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo xâm nhập mặn để có các biện pháp phòng chống hạn mặn phù hợp.

Tin cùng chuyên mục